Trang chủ / Cảnh báo tội phạm / THẬN TRỌNG VÀ CẢNH GIÁC KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

THẬN TRỌNG VÀ CẢNH GIÁC KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ nói chung, sự phát triển mạnh mẽ của internet, các trang mạng xã hội nói riêng, đã, đang có sự tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội. Mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ; đã khẳng định được tầm quan trọng của mình và là từ khóa phổ biến hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là tất cả mọi người đều có thể tham gia vào cộng đồng mạng. Nhờ rất nhiều tiện ích, nhiều nội dung phong phú, thông tin nóng hổi đáp ứng được nhu cầu của mọi lứa tuổi, nên mạng xã hội ngày càng thu hút đông đảo lượng người sử dụng và xem đó như là một nhu cầu không thể thiếu. Theo số liệu thống kê của Digital, tính tới tháng 6/2021, số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam là gần 76 triệu người.
Bản chất mạng xã hội không phải xấu, trái lại nó có rất nhiều ưu điểm hết sức hữu dụng. Phát huy những ưu việt của mạng xã hội sẽ góp phần to lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ tổ quốc. Thực tiễn cho thấy có nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới sử dụng trang mạng xã hội như là một vũ khí hữu hiệu để truyền tải thông điệp lãnh đạo đất nước, như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – Tayyip Erdogan trong cuộc chiến chống đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/7/2016; hay như nguyên Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter để thông báo về các quyết sách chính trị; Thủ tướng Canada Justin Trudeau có phần hỏi, đáp trực tuyến với công dân thông qua Snapchat…
Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang khai thác và phát huy những đặc tính ưu việt của trang mạng xã hội, đồng thời, cũng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực khó kiểm soát từ nó.
Nhìn lại những năm qua, cùng với các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra, đã và đang tác động tiêu cực đến tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.
Càng gần đây, các phần tử cơ hội chính trị và các thế lực thù địch càng sử dụng nhiều âm mưu, thủ đoạn, vừa công khai, trắng trợn, vừa ngấm ngầm hòng phá hoại, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước và chế độ ta; đồng thời, liên tục điều chỉnh hình thức và phương pháp chống phá ngày càng tinh vi, thậm chí biến ảo, với những chiêu trò mới rất xảo trá và nguy hiểm, không chỉ về tư tưởng mà còn chuẩn bị tổ chức, lôi kéo, tập hợp lực lượng, trước hết thông qua các cuộc “tập dượt” trên mạng xã hội.
Phát huy tốt những lợi ích của các trang mạng xã hội vào ổn định và phát triển nước nhà không chỉ là trách nhiệm của riêng Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta mà nó là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của mọi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam. Đảng ta khẳng định: “Xác định rõ mạng xã hội là môi trường mở, độc đáo, đặc biệt quan trọng nằm bên cạnh dòng chảy thông tin của truyền thông truyền thống, cần được khai thác tối đa mặt tích cực, cổ vũ những giá trị tiến bộ, định hướng và tiến hành đấu tranh đối với những nhận thức, tư tưởng, quan điểm sai trái”.
Thiết nghĩ, mỗi người Việt Nam khi tham gia vào cộng đồng mạng cần hết sức thận trọng và tỉnh táo khi lựa chọn thông tin trên các trang mạng xã hội. Khi tìm hiểu thông tin trên các trang mạng xã hội nên chọn những thông tin chính thống, những trang web tin cậy, những trang báo online uy tín; có trách nhiệm với cộng đồng mạng trước mỗi lần nhấn chia sẻ hay bình luận; không tò mò bấm xem các tin, bài giật tít câu like; chủ động kiểm chứng thông tin nhận được từ các nguồn không tin tưởng; không chia sẻ, bình luận, a dua khi chưa kiểm chứng thông tin. Khi bắt gặp những thông tin xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, chế độ ta… cần ra sức đấu tranh vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống của các phần tử chống đối, cơ hội chính trị, phản động lưu vong.
#ngannua

Xem thêm

NGHỆ AN: LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC LẠI KÍCH ĐỘNG GIÁO DÂN CẢN TRỞ DỰ ÁN PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG

​Càng ngày, chiêu bài kích động, xúi giục giáo dân cản trở chủ trương đóng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *