Trang chủ / Thể thao / SEA GAMES 31: SỰ CẨU THẢ VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM LÀM PHƯƠNG HẠI ĐẾN HÌNH ẢNH QUỐC GIA

SEA GAMES 31: SỰ CẨU THẢ VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM LÀM PHƯƠNG HẠI ĐẾN HÌNH ẢNH QUỐC GIA

Là một người hâm mộ thể thao nước nhà, thú thực là tôi không thể tưởng tượng nổi cái cách mà ban tổ chức đang làm cái gì cho cái khâu truyền thông, tuyên truyền, làm hình ảnh… cho cái SEA Games 31 này nữa.
Họ sử dụng bản đồ từ cái thời mà Hà Tây còn chưa nhập vào Hà Nội – một sự kiện đã diễn ra được 14 năm. Họ thiết kế địa giới hành chính Hà Nội hiện tại cùng một màu xanh, nhưng lại phân viền trắng chia làm Hà Tây cũ và Hà Nội cũ giống các bản đồ hành chính tồn tại trước 08/2008. Điều cẩu thả nữa là chú thích Hà Nội cũng sai khi vạch chú thích hướng về phần địa giới Hà Tây chứ không phải là Hà Nội cũ.
Nói thì hơi châm chọc, nhưng nếu đem tấm bản đồ này xuyên không về năm 2003 để dùng cho SEA Games 22 thì chắc là vẫn được. Nếu quan chức thể thao, vận động viên, nhà báo nước bạn nhìn vào tấm bản đồ này, chắc cú là họ sẽ đi lạc và tự hỏi rằng hình như có cái gì đó sai sai.
Một lỗi khác nữa là tại một nhà thi đấu, môn đấụ vật lại được ghi là “Wrestlince” – nếu chính xác phải là Wrestling. Dám chắc rằng khi các vận động viên đấu vật đến, họ sẽ bối rối vì “chắc họ đưa chúng ta đến nhầm địa điểm” và “cả đời tôi chưa thi đấu cho cái môn “Wrestlince” nào cả”.
Và còn khá nhiều những lỗi dịch thuật tiếng Anh khác nữa mà đã được dân mạng chỉ ra. Vài giây tra cứu Google Dịch có khi còn làm được tốt hơn.
Những lỗi sai đã được CĐM chỉ ra rất rõ, được lấy từ chính website của Tổng cục Thể dục Thể thao, trong các tập tin đính kém không có dòng chữ nào là các ấn phẩm “thử nghiệm”, “nháp”…. Mà đã gần 2 ngày kể từ khi các lỗi sai được “bóc”, website của Tổng cụ Thể dục Thể thao vẫn chưa có dấu hiệu chỉnh sửa, gỡ xuống.
SEA Games 30 (diễn ra năm 2019) gặp khá nhiều bê bối liên quan đến cơ sở vật chất, tiếp đón, khâu tổ chức và sự kiện này để lại nhiều thành kiến không tốt về nước bạn Philippines. Còn với SEA Games 31 lần này, mặc dù còn khoảng 2 tháng nữa mới đến thời gian thi đấu mà đã có khá nhiều vấn đề tồn tại, liệu khi đại hội diễn ra, có vấn đề gì khác nữa không?
Hãy thẳng thắn nghe những lời góp ý và xin lỗi, thay vì đá quả bóng trách nhiệm cho các bên và dọa người hâm mộ là sẽ làm việc với cơ quan an ninh mạng. Thậm chí, phía các nhà chức trách còn chẳng có lời nói nào liên quan đến việc sẽ tiếp thu, sửa lỗi. Và ngược lại, chính họ cần phải có lời cám ơn những người đã phát hiện ra những lỗi sai này, vì có thể nếu không được phát hiện ra, thì những lỗi sai trên sẽ xuất hiện tại đại hội.
Lúc ấy, những lỗi sai đó không phải chỉ đơn thuần là ở chính tả nữa, mà bạn bè nước ngoài sẽ nhìn vào đó để đánh giá về tâm huyết, tính chuyên nghiệp, trình độ tổ chức và hình ảnh của nước chủ nhà. Bao nhiêu năm xây dựng và quảng bá về một Việt Nam phát triển, hội nhập, hiện đại… cũng có thể sẽ bị bay màu hết sau một kì đại hội.
Nam Cao: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương…”

Xem thêm

Cần thiết ban hành Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ: Vì sự an toàn của cả cộng đồng

Thấy gì qua con số hơn 90% số vụ tai nạn giao thông đường bộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *