Trang chủ / Cảnh báo tội phạm / NGHỆ AN: LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC LẠI KÍCH ĐỘNG GIÁO DÂN CẢN TRỞ DỰ ÁN PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG

NGHỆ AN: LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC LẠI KÍCH ĐỘNG GIÁO DÂN CẢN TRỞ DỰ ÁN PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG

​Càng ngày, chiêu bài kích động, xúi giục giáo dân cản trở chủ trương đóng đường giao thông liên xóm thuộc dự án khu công nghiệp WHA của linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Lộc Mỹ, Nghi Quang) và Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ (quản xứ Phúc Yên, Thanh Chương) càng bộc lộ rõ toan tính, ý đồ sâu xa, là nhằm gây mất ổn định ANTT, gây chia rẽ đoàn kết. Dường như hai linh mục này đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đẩy giáo dân vào thế đối kháng với pháp luật, trái với phương châm “Kính chúa – Yêu nước”, “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.
​Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang và Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, quản xứ Phúc Yên, Thanh Chương “đang lồng lên” trên mạng xã hội, kích động người dân ra cản trở dự án WHA tại xã Nghi Thuận.
​Dự án khu công nghiệp WHA về quê hương, là một tín hiệu tốt nhằm đổi thay bộ mặt của huyện Nghi Lộc và cả tỉnh Nghệ An. Người dân sẽ không phải tha hương cầu thực các vùng miền xa xôi, hay chấp nhận rủi ro để bôn ba ra nước ngoài kiếm miếng cơm manh áo nữa, họ sẽ có cơ hội việc làm gần nhà, không phải thuê trọ chật vật. Đại dịch covid-19 đã làm cho mọi người hiểu rõ khó khăn chồng chất khó khăn khi gia đình, vợ con, anh em mất cơ hội việc làm tại các tỉnh thành xa, phải rồng rắn, dắt díu nhau về quê mong ổn định cuộc sống.
​Dự án khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017, mục tiêu xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp với diện tích 498 ha, trong đó giai đoạn 1 thực hiện 143,5 ha thực hiện tại xã Nghi Long và Nghi Thuận, giai đoạn 2 thực hiện 354,5 ha tại các xã Nghi Đồng và Nghi Hưng. Đây là dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh Nghệ An, là khu công nghiệp tổng hợp, hiện đại, trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp như chế biến nông, lâm thủy hải sản, rượu bia, nước giải khát, vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản. Tính đến thời điểm hiện nay, trong quá trình xây dựng, dự án đang sử dụng 200 lao động Nghi Lộc. Dự kiến tháng 6/2022, hoàn thành xây dựng giai đoạn 1, các nhà máy đi vào hoạt động sản xuất sẽ tạo việc làm cho hơn 5000 người, đến tháng 6/2023 tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động.
​Thế nhưng, việc xây dựng dự án WHA đang gặp “vướng mắc” liên quan đến con đường giao thông liên xóm cũ. Con đường này, dù nằm trong quy hoạch dự án nhưng vẫn chưa thể bàn giao cho chủ đầu tư. Nguyên nhân là vẫn còn người dân của giáo xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận phản đối quyết liệt việc đóng đường. Bên cạnh đó, linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang) và linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ (nguyên là quản lý Bình Thuận, xã Nghi Thuận) thường xuyên đi rao giảng, đăng bài viết lên mạng xã hội, kích động người dân cản trở việc đóng con đường, cản trở hoạt động của dự án. Họ còn công khai cho rằng “nếu đóng đường thì sẽ kéo ra ngăn cản đơn vị thi công, gây phức tạp tình hình ANTT”.
​Vài vấn đề liên quan đến con đường giao thông liên xóm cũ buộc phải đóng (thu hồi):
​- Thứ nhất, con đường cũ này nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh phê duyệt, chấp thuận đầu tư, bàn giao cho Ban quản lý KKT Đông Nam làm chủ đầu tư từ tháng 4/2019. Việc duy trì con đường này sẽ phá vỡ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu công nghiệp, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư các dự án vào sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp WHA
​Mặt khác, thử tưởng tượng ngay trong khuôn viên dự án, các công ty đang xây dựng, các nhà máy đang hoạt động sản xuất, người dân vẫn đi lại, các phương tiện vẫn lưu thông mà không được bảo hộ sẽ có thể xảy ra những vấn đề gì?
​- Thứ hai, để thuận lợi cho nhu cầu đi lại cho người dân, Ban quản lý KKT Đông Nam, UBND huyện Nghi Lộc, công ty WHA đầu tư đoạn đường mới, nằm ngoài khu công nghiệp, có chiều dài 740m, bề rộng mặt đường 6,5m bằng bê tông cốt thép, có đèn đường chiếu sáng, cây xanh đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ cho nhân dân địa phương lưu thông từ tháng 9/2019 (Đường mới rộng hơn đường to, rộng hơn đường cũ).
​- Thứ 3, Linh mục Nguyễn Đình Thục cho rằng: “Đường dân sinh thì dân có quyền, nếu mất con đường, sẽ có cảm giác quê hương không còn nguyên vẹn, chính quyền bắt dân đi nhờ đường của công ty”. Thực tế, đây là con đường cũ là đường giao thông liên xóm, do UBND xã quản lý, con đường thay thế làm cách đó không xa cũng mục đích phục vụ người dân đi lại, không có chuyện “người dân phải đi nhờ”, “đường của công ty”. Quê hương thì vẫn còn đó, có khác là quê hương sẽ đổi thay vì có khu công nghiệp hiện đại, người dân có công ăn việc làm, lương cao hơn rất nhiều so với việc làm nông bám mặt cho đất, bán lưng cho trời hay tha hương cầu thực.
​- Thứ 4, Linh mục Thục khăng khăng đẩy dân vào thế đối kháng với chính quyền, với pháp luật, rồi đòi đấu tranh vì “Đấu tranh để nhà cầm quyền không chê cười vì mình hèn và thiếu hiểu biết”. Thực tế, người đứng sau vụ việc tổ chức bắt giữ, đánh đập người trái pháp luật xảy ra tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông năm 2012 là LM Thục; người từng đấy giáo dân vào con đường tù tội vì kích động tuần hành, đập phá tại Quốc lộ 1A năm 2017 là linh mục Thục; người thường xuyên mời “chiến hữu” Đặng Hữu Nam về xứ Lộc Mỹ chửi bới chính quyền, cầu nguyện cho số tội phạm bị xét xử cũng là linh mục Thục; người tập trung đông người làm lễ tại xứ Lộc Mỹ, bất chấp dịch covid-19, bất chấp nguy cơ giáo dân có thể lây bệnh hồi tháng 5/2021 cũng là Linh mục này. Vậy ai là người thiếu hiểu biết, là người phá hoại đây?
​- Còn Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, nguyên là quản xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, trước đây vì còn quản xứ tại nơi này, mà kích động hơn 300 giáo dân xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận bao vây nhà điều hành công ty Hemaraj, ngang nhiên đập phá camera của công ty, ném mắm tôm, ném đá vào phòng họp ngày 14/6/2019. Hôm nay, dù đã được điều về quản xứ Phúc Yên, Thanh Chương nhưng vẫn “muốn đổ máu”, rồi tuyên bố “nếu tôi còn ở xứ Bình Thuận, thách các ông”… Vậy ai là người ngang ngược, ai là người muốn lo cho dân đây?
​Thực tế là, hậu quả của việc kìm hãm, phá hoại này đã có, ít nhất 02 nhà đầu tư điện tử dự kiến tổng vốn đầu tư trên 300 triệu đô la vì quan ngại con đường, quyết định không lựa chọn đầu tư tại WHA, làm mất đi những cơ hội thu hút đầu tư rất giá trị của địa phương. Thiết nghĩ địa phương cứ theo quy định mà tiến hành, ai cản trở thi công, kéo lùi sự phát triển kinh tế địa phương thì phải có biện pháp, không thể nhân nhượng mãi được, nhất là với những người vốn đã có bề dày thành tích phá hoại như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Ngọc Ngữ.

Xem thêm

BÁO UKRAINE XUYÊN TẠC VỀ CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC CỦA VIỆT NAM, GỌI NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀ BÈ LŨ ĐẾ QUỐC…

Năm 1858 khi Pháp nổ súng xâm lược nước ta và đến 1884, nhà Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *