Trang chủ / Thời sự / Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới

Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới

Chiều 22-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự sự kiện.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hòa bình, độc lập, tự do luôn là khát vọng cháy bỏng của nhân dân Việt Nam, là mục tiêu xuyên suốt của cách mạng Việt Nam. Vì mục tiêu đó, nhiều thế hệ những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc thân mình hy sinh, chiến đấu chống lại các thế lực xâm lược hiếu chiến, hung bạo nhất trong thế kỷ XX, đấu tranh không mệt mỏi cho một nền hòa bình chân chính vì tiến bộ, lương tri và phẩm giá con người, vì độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc đấu tranh của nhân dân tiến bộ trên thế giới vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội. Những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có WPC và các tổ chức thành viên WPC, đã cùng nhau tạo nên một mặt trận quốc tế rộng rãi chưa từng có đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam, góp phần rất quan trọng vào các thắng lợi của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Điểm lại những thành tựu quan trọng sau hơn 35 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới và phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ cảm ơn bạn bè quốc tế luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Khẳng định hòa bình thế giới ngày nay đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn, Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, xung đột, bảo vệ hòa bình, xây dựng một thế giới phát triển công bằng và bền vững đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới”.

Để làm điều đó, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, trước hết cần nỗ lực đấu tranh để bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa tất cả các quốc gia. Cùng với đó, đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì hòa bình, giải trừ quân bị và phi quân sự hóa, xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Đồng thời, cần tăng cường hợp tác để đối phó hữu hiệu với các nguy cơ xuyên quốc gia, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững cho tất cả các nước trên thế giới. Trong sự nghiệp đó, WPC có vị trí và vai trò hết sức quan trọng.

Là một trong những tổ chức nòng cốt trong phong trào nhân dân thế giới, vượt qua bao khó khăn, thử thách, WPC vẫn luôn là ngọn cờ tập hợp các lực lượng hòa bình tiến bộ trên toàn thế giới, thông qua đối thoại, kết nối hợp tác tạo nên sức mạnh nhằm thực hiện mục tiêu chung đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh đế quốc, vũ khí hạt nhân, đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước Á – Phi – Mỹ Latin, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, trong đó có nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Đại hội 22 của WPC sẽ đưa ra định hướng chiến lược, xây dựng được một chương trình hành động hiệu quả, đề ra những giải pháp thiết thực để đổi mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của WPC, đóng góp tích cực vào các nỗ lực ngăn ngừa xung đột, ngăn chặn chạy đua vũ trang, xóa bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt và thúc đẩy việc tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Với tinh thần đoàn kết, trí tuệ và đổi mới, WPC sẽ tập hợp và đoàn kết ngày càng rộng rãi các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, phát triển và tiến bộ xã hội.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các lực lượng yêu chuộng hòa bình thế giới, đóng góp tích cực và có trách nhiệm nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng chung của nhân dân thế giới”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu điểm lại một số dấu mốc lịch sử đặc biệt giữa Việt Nam và WPC trong nhiều năm qua; khẳng định, hoạt động của WPC và các tổ chức thành viên trên khắp năm châu đã góp phần quan trọng vào thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam năm 1975, tiếp tục đồng hành, sát cánh ủng hộ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những biến động to lớn, nhanh chóng và hết sức phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu mong muốn, đại hội sẽ thảo luận và xây dựng được định hướng chiến lược và chương trình hành động thiết thực để tập hợp, đoàn kết ngày càng rộng rãi, đông đảo các tổ chức, cá nhân và các phong trào hòa bình trong cuộc đấu tranh chung vì một thế giới hòa bình, phát triển công bằng và bền vững.

Tại sự kiện, Chủ tịch WPC Socorro Gomes Coelho tái khẳng định sự đoàn kết của WPC với nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Bà Socorro Gomes Coelho đánh giá, đại hội của WPC diễn ra trong bối cảnh nhân loại đang sống trong thời kỳ đầy khó khăn, thách thức. Chính trong bối cảnh đó, với tầm nhìn rộng lớn, với tinh thần đấu tranh và đoàn kết, các đại biểu sẽ cùng nhau đề ra đường lối và nhiệm vụ của Hội đồng, đóng góp vào nỗ lực chung của các tổ chức chính trị – xã hội, cũng như các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên thế giới nhằm ngăn chặn và đánh bại các thế lực hiếu chiến, phản động đang đe dọa phá hủy những thành tựu lịch sử của nhân loại.

Nhân dịp này, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Huân chương Hữu nghị cho WPC; Chủ tịch WPC Socorro Gomes Coelho; Tổng Thư ký WPC Thanassis Pafilis; Thư ký Thường trực WPC Iraklis Tsavdaridis.

Tối 22-11, các đại biểu dự chương trình “Đêm Đoàn kết” nhằm tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân giữa đại biểu các nước. Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới dự kiến kéo dài đến hết ngày 26-11 tại Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh.

Ngọc Thư

Nguồn: QĐND

Xem thêm

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình

Việt Nam nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đáng kể của LHQ và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *