Trang chủ / Cảnh báo tội phạm / CẢNH BÁO VỀ THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CHO VAY TRÁI PHÁP LUẬT

CẢNH BÁO VỀ THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CHO VAY TRÁI PHÁP LUẬT

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay trái pháp luật xảy ra tại nhiều địa phương, với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, gây lo lắng trong Nhân dân, làm ảnh hưởng lớn tới tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, internet, “núp bóng” các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, kinh doanh cầm đồ, tạo “vỏ bọc”, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức hoạt động cho vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay). Hệ lụy của hoạt động cho vay trái pháp luật kéo theo nhiều loại tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội như: Giết người, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng, ném chất bẩn…

Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động cho vay trái pháp luật. Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng trăm đối tượng, đường dây, ổ nhóm hoạt động tín dụng trái pháp luật trên địa bàn. Kết quả đạt được đã góp phần tích cực cho công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với loại tội phạm này, vì lợi ích chính đáng và cuộc sống bình yên của Nhân dân, vì an ninh, trật tự của tỉnh nhà, Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo một số nội dung liên quan đến hoạt động cho vay trái pháp luật. Cụ thể như sau:

1. Các tổ chức và công dân hạn chế vay, mượn tiền của các đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật ngoài xã hội và đối tượng cho vay thông qua các trang mạng, ứng dụng trên máy tính, điện thoại thông minh… Các trường hợp vay, mượn thông thường thì yêu cầu phải lập hợp đồng dân sự ghi rõ số tiền vay, mức lãi suất, phương thức thanh toán, giải quyết tranh chấp… theo quy định tại các Điều 463, 466, 468 – Bộ luật Dân sự; việc viết giấy vay tiền, tính lãi phải theo quy định của Ngân hàng, tránh bị đối tượng tính gộp lãi vào gốc thành gốc mới.

2. Khi có nhu cầu vay vốn, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá tìm hiểu về các gói vay ưu đãi phù hợp, lãi xuất thông qua cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Thanh Hoá theo website: nganhangthanhhoa.gov.vn; địa chỉ số: 10, Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá; số điện thoại: 02373.853.913 hoặc 02373.852.342.

3. Những cá nhân hiện nay đang “mắc nợ” của các đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật với phương thức, thủ đoạn nêu trên thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự (Số 15A, đường Hạc Thành, Phường Ba Đình, thành phố Thanh Hoá; điện thoại 02373.858.252); Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hóa: www.conganthanhhoa.gov.vn hoặc Công an huyện, thị xã, thành phố và Công an xã, phường, thị trấn để tố giác, cung cấp tin, tài liệu, “bằng chứng” đồng thời tích cực phối hợp với Cơ quan Công an để điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

4. Khi “chủ nợ” trực tiếp hoặc tổ chức cho đối tượng “côn đồ” đến đòi nợ có hành vi đe doạ, cưỡng bức, hành hung… thì gọi ngay Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua đường dây nóng Công an tỉnh (số điện thoại 02373.725.725) để được hướng dẫn giải quyết. Đồng thời cần chủ động tự bảo vệ mình; nếu có thể thì ghi âm, ghi hình để cung cấp cho Cơ quan Công an.

Công an tỉnh Thanh Hoá trân trọng thông báo./.

Xem thêm

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình

Việt Nam nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đáng kể của LHQ và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *