Trang chủ / Thể thao / BẢN ĐỒ TRUNG QUỐC TẠI OLYMPIC NHẬT BẢN 2021 KHÔNG CÓ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”. ĐÓ LÀ THỰC TẾ, SAO PHẢI NHẢY DỰNG LÊN?

BẢN ĐỒ TRUNG QUỐC TẠI OLYMPIC NHẬT BẢN 2021 KHÔNG CÓ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”. ĐÓ LÀ THỰC TẾ, SAO PHẢI NHẢY DỰNG LÊN?

Mới đây, Olympic 2021 – Ngày hội thể thao lớn nhất thế giới được tổ chức tại Nhật Bản; bản đồ của Trung Quốc được chiếu trên màn hình lớn ở sân vận động và nó không có “đường lưỡi bò”. Tất nhiên là người Nhật Bản đã làm đúng và cả thế giới chưa bao giờ chấp nhận “đường lưỡi bò” vì đó là yêu sách phi lý của Trung Quốc. Họ muốn độc chiếm 90% biển Đông, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa. Người Trung Quốc nhảy dựng lên để phản đối Nhật Bản. Thế nhưng, sự thật thì ai cũng rõ, Lãnh thổ Trung Quốc từ cổ chí kim có cực Nam là Đảo Hải Nam. Xin nêu một số dẫn chứng như sau:
1. Sử gia Triệu Nhữ Quát đời Tống trong cuốn Chư phiên chí xác nhận nhiều sự kiện lịch sử quan trọng từ thời nhà Hán. Theo đó, năm 111 TCN, Hán Vũ Đế sai quân vượt biển sang chiếm đất của địch quân (Nam Việt) và đặt ra hai quân Châu Nhai và Đạm Nhĩ (đảo Hải Nam). Sách này cũng cho biết vùng quần đảo Hoàng Sa (Vạn Lý Trường Sa) là nơi nguy hiểm, tàu thuyền Trung Quốc không nên đến gần. Nhan đề sách là Chư phiên chí, nghĩa là chép chuyện các phiên quốc, nước ngoài. Vạn Lý Trường Sa nằm ở phiên quốc, nghĩa là không thuộc về Trung Hoa mà thuộc về phiên quốc Nam Việt. Như vậy, biên giới trên Biển Đông của Trung Hoa vào đời nhà Hán chỉ tới đảo Hải Nam. Thời kỳ này thì Nam Việt thuộc quyền đô hộ của các triều đại phong kiến Trung Quốc như Tần, Hán…
2. Trong Dư địa đồ đời Nguyên của Chu Tư Bản được vẽ thu nhỏ lại trong sách Quảng dư đồ của La Hồng Tiên thực hiện năm 1561, phần cực nam lãnh thổ Trung Quốc là đảo Hải Nam. Như vậy, triều đại nhà Nguyên gốc Mông Cổ (tiêu diệt nhà Tống Trung Quốc) để lập nên triều đại của người Mông Cổ trên Lãnh thổ Trung Quốc cho đến khi Chu Nguyên Chương lật đổ nhà Nguyên để lập nhà Minh thì lãnh thổ của các bạn cũng thể hiện rõ là cực nam là đảo Hải Nam.
3. Đến thời Triều nhà Minh, trong cuốn Vũ bị chí của Mao Nguyên Nghi, Biển Đông được gọi là Giao Chỉ Dương. Trên các bản đồ Trịnh Hòa hạ Tây Dương, Trịnh Hòa hàng hải đồ cũng không thấy ghi chép các danh xưng Hoàng Sa, Trường Sa trong các lộ trình và hải đạo của Trịnh Hòa sau 7 lần đi qua Biển Đông để khai phá Ấn Độ Dương. Trịnh Hòa là nhà hàng hải nổi tiếng của Trung Quốc, người sau này khai sáng ra Đài Loan nhưng thời đó cũng chưa bao giờ nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa; thời kỳ này thì nhà Minh vẫn khẳng định lãnh thổ của họ phía nam cỉ đến hết đảo Hải Nam.
4. Đời nhà Thanh, trong cuốn Hải ngoại ký sự viết năm 1696, Thích Đại Sán – một nhà sư thời Khang Hy đến đất Thuận Hóa của chúa Nguyễn năm Ất Hợi (1695) mô tả vị trí Vạn Lý Trường Sa là “cách Đại Việt bảy ngày đường, chừng bảy trăm dặm. Thời Quốc vương trước, hàng năm sai thuyền đánh cá đi dọc theo bãi cát, lượm vàng bạc khí cụ của các thuyền hư tấp vào bờ”. Một trang trong cuốn Hải ngoại ký sự của Thích Đại Sán thuật lại chuyến du hành tới Đàng Trong, thừa nhận chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Đại Việt. Đây là sự ghi nhận chủ quyền của Đại Việt trong kiểm soát và khai thác vùng Biển Đông, nơi tọa lạc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bởi lẽ, Hải ngoại ký sự là do người Trung Quốc viết về những điều được biết đến ở nước ngoài, chứ không phải viết về Trung Quốc.
Cần nói rõ thêm rằng thời kỳ này ở Đại Việt chính sử, sách điển chế, sách địa lý ghi rõ việc xác lập chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa trong đó có Đại Việt sử ký tục biên (1676-1789) do các sử thần thời Lê – Trịnh biên soạn theo lệnh của Trịnh Sâm năm 1775. Thế đã rõ, thời nhà Lê thì Đại Việt đã cụ thể hóa chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; thời này nhà Thanh vẫn chỉ có chủ quyền cực nam là đảo Hải Nam.
5. Đến thế kỷ 19, trong bộ Hải quốc đồ ký, cuốn Hải lục của Vương Bỉnh Nam chép: “Vạn Lý Trường Sa (Hoàng Sa) là dải cát ngoài biển được dùng làm phên dậu che chắn mặt ngoài bờ cõi nước An Nam”. Như vậy, tư liệu này của Trung Quốc đã thừa nhận quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ trên biển của Việt Nam. Trong vụ ngư dân đảo Hải Nam cướp tàu chở đồng bị đắm tại quần đảo Hoàng Sa những năm 1895-1896, để trả lời văn thư phản kháng của chính phủ Anh, Tổng đốc Lưỡng Quảng Trung Hoa nêu lý do: “Hoàng Sa không liên hệ gì tới Trung Quốc”. Như vậy, qua các tài liệu lịch sử cổ của Trung Quốc, rõ ràng cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa) đã được người Việt Nam phát hiện, sử dụng trong nhiều thế kỷ một cách hòa bình và liên tục, không có sự phản đối của bất kỳ quốc gia nào kể cả Trung Quốc.
6. Vào thế kỷ 20, một tài liệu đáng tin cậy về chính sử Trung Hoa là cuốn Lịch sử Trung Quốc thời trung cổ do Hàn lâm viện Trung Quốc xuất bản tại Đài Bắc năm 1978, học giả Hsieh Chiao-Min trong bài Nghiên cứu về lịch sử và địa lý nhận định: “Suốt chiều dài lịch sử, về sự phát triển văn hóa và khoa học, dân tộc Trung Hoa không tha thiết với đại dương”.
Từ những lẽ trên, có thể khẳng định rõ rằng: Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Lãnh thổ của Trung Quốc có cực nam là Đảo Hải Nam. Tính theo Công ước Quốc tế về Luật biển 1982 thì rõ ràng Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cổ nhân dạy “danh không chính thì ngôn không thuận”, người Trung Quốc hãy tôn trọng những bằng chứng không thể chối cãi đó của người Việt Nam; tôn trọng Luật pháp Quốc tế./.
—————–
Lão chăn bò.
#ngannua

Xem thêm

Bộ Nội vụ hướng dẫn nâng bậc lương của cán bộ, công chức, viên chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký xác thực Văn bản hợp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *