Trang chủ / Chính trị / VĨNH BIỆT ANH HÙNG NGUYỄN VĂN BẢY

VĨNH BIỆT ANH HÙNG NGUYỄN VĂN BẢY

VĨNH BIỆT ANH HÙNG NGUYỄN VĂN BẢY

Đại tá Nguyễn Văn Bảy (tức Bảy A), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, người con của mảnh đất Lai Vung, Đồng Tháp kiên cường trung dũng, người phi công huyền thoại trên cánh én MiG-17 trong kháng chiến chống Mỹ đã vĩnh biệt chúng ta.

Bác Bảy có tên thật là Nguyễn Văn Hoa, sinh năm 1936 trong gia đình có 6 người con mà bác là con út nên theo tục lệ của người Nam Bộ, bác được gọi là Bảy. Lâu dần, thành tên gọi chính thức.

Năm 1953, bác Bảy đã từ chối một đám cưới do gia đình sắp đặt để gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, bác tập kết ra miền Bắc. Năm 1959, từ trình độ học vấn lớp 3 (hệ 10 năm), bác Bảy đã học một lèo từ lớp 4 lên lớp 10 tại Trường Bổ túc văn hóa Lạng Sơn trong vòng 1 năm.

Năm 1960, bác Bảy trúng tuyển vào khóa đào tạo phi công thứ hai của Quân đội Nhân dân Việt Nam và được cử đi học lái máy bay ở Mông Tự, Trung Quốc. Chưa đầy một năm sau, bác đã điều khiển thành thạo các loại máy bay cánh quạt Yak-18 và Yak-52. Năm 1962, bác Bảy được chuyển loại sang lái các máy bay tiêm kích phản lực MiG-15 và MiG-17. Tháng 4-1965, bác Bảy tốt nghiệp khóa đào tạo, về nước và bắt đầu tham gia trực chiến tại sân bay Kép, căn cứ của Trung đoàn không quân tiêm kích 923 – Yên Thế.

Mãi đến tháng 4-1966, bác Bảy mới cưới vợ là bà Trần Thị Niên, đồng hương của bác Bảy, khi đó là học sinh miền Nam ra học ở miền Bắc tại trường Nguyễn Văn Trỗi. Đám cưới diễn ra rất vội vã trên sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Chỉ 45 phút sau khi làm lễ cưới, bác Bảy lại lên máy bay xuất kích cùng đồng đội chặn đánh lũ giặc trời Mỹ.

Ngày 19-6-1965, bác Bảy tham gia trận chiến trên không lần đầu tiên trên bầu trời Yên Thế. Máy bay của bác bị trúng đạn địch với 82 lỗ thủng nhưng bác vẫn đưa máy bay về hạ cánh an toàn.

Ngày 21-6-1966, biên đội 4 chiếc MiG-17, trong đó có bác Bảy bay số 2 đã bắn rơi 2 máy bay F-8 của không quân Mỹ. Bác Bảy bắn rơi chiếc thứ hai do viên đại úy phi công Cole Black điều khiển. Trong trận không chiến ngày 24-6-1966 trên vùng trời Võ Nhai, thiếu úy Nguyễn Văn Bảy bắn rơi chiếc F-4C do viên thiếu tá phi công Mỹ Mỹ John Roberton điều khiển. Sáng 29-6-1966, trong trận đánh bảo vệ khu công nghiệp Việt Trì, bác Bảy đã bắn ha một chiếc F-4C. Chiều hôm đó, bác Bảy cùng biên đội MiG-17 xuất kích lần thứ hai trong ngày để cản phá một đoàn hơn 30 máy bay Mỹ vào đánh phá kho xăng Đức Giang (Hà Nội). Bác Bảy lại bắn hạ một chiếc F-105D do viên thiếu tá Mỹ chỉ huy phi đội Murphy Neal Jones điều khiển.

Ngày 5-9-1966, trên vùng trời Duy Tiên (Hà Nam), bác Bảy lại bắn hạ một chiếc F-8. Với chiến công bắn hạ 5 máy bay Mỹ, bác Bảy được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng huy hiệu của Người. Ngày 16-9-1966, trong trận đánh giữa 4 chiếc MiG-17 đối chọi với 16 chiếc F-4 và F-105 trên vùng trời Chí Linh, biên đội phi công Việt Nam đã hạ 3 máy bay Mỹ. Trong đó, bác Bảy bắn rơi 1 chiếc F-105.

Trong trận “phục kích trên không” ngày 21-9-1966 trên vùng trời Chí Linh (Hải Dương), bác Bảy đã chỉ huy biên đội MiG-17 bắn hạ 1 chiếc F-4C. Ngày 29-4-1967, trong trận không chiến trên vùng trời Hải Phòng, bác Bảy đã hạ liền 2 máy bay Mỹ chỉ trong ít phút, gồm 1 chiếc F-8C do viên thiếu tá hải quân Mỹ E.J.Tucker điều khiển và 1 chiếc F-4H.

Bác Bảy thường nói vui rằng con số “bảy” luôn gắn với mọi điều đáng nhớ trong cuộc đời bác. Là con thứ 6 nên được gọi là Bảy, đi bộ đội năm 17 tuổi, học văn hóa 7 tháng lên 7 lớp, lái máy bay tiêm kích MiG-17, bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đúng ngày đầu tiên của năm 1967, từng là Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân 937 (đơn vị mà bác có thời gian công tác ở đó lâu nhất).

Có một điều rất đặc biệt là dù đã tham gia 94 trận không chiến trong điều kiện 1 chọi 10, 1 chọi 20, bắn rơi 7 máy bay Mỹ (có tài liệu cho là 8 chiếc) nhưng bác Nguyễn Văn Bảy chưa từng một lần bị máy bay Mỹ bắn hạ, chưa phải nhảy dù lần nào. Ngay cả khi chiếc MiG-17 của bác Bảy bị máy bay địch bắn nát đuôi, bác vẫn đưa được máy bay về căn cứ và hạ cánh an toàn.

Bác Nguyễn Văn Bảy nghỉ hưu năm 1989 với quân hàm Đại tá và làm Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Không quân tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm đó. Năm 1990, bác Bảy về xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc, sống cảnh điền viên cùng gia đình. Năm 2009, gia đình bác Bảy chuyển về quê nhà tại ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Từ đó, bác Bảy lại được làm nghề nông như hồi chưa đi bộ đội. Bác đã từng trồng được một gốc sắn (khoai mỳ) có 22,5 kg củ và được đồng bào trong ấp khen ngợi rằng: “Anh hùng không quân bắn máy bay Mỹ và trồng khoai mỳ cũng anh hùng”.

Năm 2015, cựu thiếu tá phi công hải quân Mỹ Charlie Plumb, người đã lái máy bay F-4H từng đụng đầu với bác Bảy trên vùng trời Quảng Yên (Quảng Ninh) ngày 24-4-1967 đã tìm đến ấp Hậu Thành để gặp người phi công Việt Nam đã tránh được 4 quả tên lửa từ máy bay Mỹ bắn vào máy bay của bác Bảy trong trận đánh đó. Charlie Plumb hết sức ngạc nhiên khi thấy một Đại tá không quân, một phi công có đẳng cấp “Ace” từng hạ 7 máy bay Mỹ, một Anh hùng của Việt Nam lại sống một cuộc đời hưu trí hết sức giản dị, khỏe mạnh, vui vẻ của một lão nông tri điền.

Vậy mà hôm nay, bác Nguyễn Văn Bảy đã ra đi mãi mãi. Vẫn biết rằng sinh, lão, bệnh, tử là lẽ trời. Nhưng sự ra đi của bác Nguyễn Văn Bảy đã để lại biết bao sự hụt hẫng, tiếc thương.

Xin chia buồn cùng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không – Không quân và gia đình bác Nguyễn Văn Bảy !

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt bác !!!

#TâmMinhNguyễn

Xem thêm

Thủ đoạn “bẻ lái” một số vụ án hình sự trước thềm bầu cử

Trong thời gian qua, các đối tượng thù địch, chống đối, cơ hội chính trị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *