Trang chủ / Thời sự / TỰ HÀO VÀ TỰ NHỤC

TỰ HÀO VÀ TỰ NHỤC

“Đây được cho là chuyến bay đưa sinh viên Việt Nam bị mắc kẹt tại Mỹ do đại dịch. Tuy nhiên, chuyến bay chỉ dành cho những ai giàu có. Đây là một sự bóc lột” – Đây là bình luận của một người nói tiếng Việt, cái tên thuần Việt, nhưng không dám chắc có phải là người Việt hay không nữa. Có lẽ người này thuộc một nhóm người “mà ai cũng biết là nhóm người nào đấy”.

“Hôm nay là một ngày lịch sử tại SFO khi chúng tôi chào đón chuyến bay chuyên chở hành khách đầu tiên của Vietnam Airlines đến Hoa Kỳ. Chuyến bay đưa những người Việt hồi hương này được khai thác bằng máy bay Boeing 787-10 mới nhất của hãng. SFO tự hào đón chuyến bay đặc biệt này” – Dòng trạng thái nhận được hơn 3000 lượt yêu thích trên trang chính thức của sân bay quốc tế San Francisco (SFO).

Cần biết rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử khai thác hàng không thương mại, một máy bay của Việt Nam bay thẳng đến bờ bên kia Thái Bình Dương, cụ thể là tại Mỹ. Chuyến bay này mang theo ba ý nghĩa, một là đặt nền móng cho một đường bay nối liền Việt Nam với Hoa Kỳ, chứng minh cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai quốc gia, hai là đưa đồng bào về nước, ba là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam nói chung và hàng không Việt Nam nói riêng.

SFO bình luận: “Đây không phải là một chuyến bay theo lịch sẵn. Chuyến bay đặc biệt này được sắp xếp để giúp đưa công dân Việt Nam hiện đang ở Mỹ trở về Việt Nam.”

Chuyến bay này sử dụng máy bay thân rộng Boeing 787-10, hãy chú ý rằng, sau sự cố Boeing 737 Max, Boeing đã bị mất nhiều thị phần vào tay của Airbus – hãng sản xuất máy bay của các quốc gia châu Âu. Chuyến bay này, vào đúng thời kỳ dịch bệnh, thời kỳ mà nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới khác “đóng băng” các cầu hàng không, nó như là một điểm sáng giữa thời kỳ đen tối vậy.

Một độc giả bình luận: “Đây là một cánh chim đẹp, giống như cánh chim hải âu hay là bồ câu vậy. Đều là những hình ảnh của hòa bình, hữu nghị”.

Người Việt, sử dụng máy bay Mỹ để đến Mỹ rồi đón người Việt về nước tránh dịch. Đây là chuyến bay của nhiều lần đầu tiên, là chuyến bay chở hành khách đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam, là chuyến bay đầu tiên đưa đồng bào tránh dịch về nước từ lục địa châu Mỹ và vượt Thái Bình Dương, là chuyến bay đầu tiên đánh dấu cho một đường bay thẳng từ Việt Nam qua Mỹ và ngược lại. Đặc biệt hơn nữa, đội ngũ cơ trưởng, tiếp viên đều là người Việt, cho thấy khả năng sẵn sàng làm chủ đường bay dài này từ người Việt. Những điều trên, hoàn toàn có thể chuyển thể trở thành một bộ phim tài liệu hoặc TVC quảng cáo đậm màu sắc epic.

Người Mỹ, rất tự hào vì đón chuyến bay này, chính những người Mỹ còn phải thừa nhận điều đó.

Anh Dominic Fabian nói rằng: “Tôi hy vọng các hãng hàng không Việt Nam sẽ có nhiều chuyến bay thường xuyên đến Hoa Kỳ”. Một người Mỹ khác khen “máy bay đẹp”. Một hành khách người Nhật khen rằng đã ngồi trên VNA từ Tokyo đến Sài Gòn, đây là một hãng hàng không tuyệt vời. Một hành khách cũng khen ngợi VNA khi bay từ Seoul đến Hà Nội.

Mình thực sự không hiểu, tại sao trong con mắt của những người như vậy, luôn tự nhục, luôn nhìn về Tổ Quốc với ánh mắt khắt khe, dè bỉu. Người nước ngoài đánh giá đây là một chuyến bay “vừa giàu tình thương, vừa đậm tình hữu nghị”, thì một thanh niên nói tiếng Việt, vào dè bỉu và nói “đây là một sự bóc lột”.

Bạn bè quốc tế khen là vậy, mà tự dưng lòi ra đâu một thanh niên sinh sống và làm việc bên Mỹ tự nhục. Rồi người Mỹ nhìn vào sẽ nghĩ gì? Mà nghĩ cũng khổ, giữa hàng trăm bình luận yêu thương, chúc mừng, SFO cũng bình luận rất tử tế, người Việt và người Mỹ thả tim cho nhau thì tự dưng bình luận của thanh niên ấy, như một nốt nhạc bị lạc nhịp vậy.

Chắc là thấy cờ đỏ sao vàng, nên run sợ. Hay là sợ đất nước này thành công?

Nguồn tifosi

#ngannua

Ảnh: Le Viet Thang, buồng lái trên chuyến bay từ Anchorage Airport, Hoa Kỳ đến Hà Nội, Việt Nam.

Xem thêm

YouTube ở Việt Nam và một số vấn đề đang đặt ra

Bài 1: Về sự “bùng nổ” của YouTube Với một số tính năng ưu việt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *