Trang chủ / Thời sự / TỰ DO THÔNG TIN VÀ THẢM HỌA

TỰ DO THÔNG TIN VÀ THẢM HỌA

Từ lâu tôi đã nói để cho lũ dân ngu Việt Nam tự do dùng facebook là sai lầm lớn nhất của các nhà quản lý ở Việt Nam. Bởi Facebook ko đem lại bất cứ lợi ích gì cho sự phát triển dân trí, sự ổn định xã hội của Việt Nam; ngược lại càng ngày nó chỉ càng đem lại sự hỗn loạn mà thôi. Đặc biệt trong những lúc hoàn cảnh đất nước lâm nguy, gặp khó khăn cần sự đoàn kết, bình tĩnh tỉnh táo của mọi người khi gặp dịch bệnh, thiên tai.

Chẳng nói đâu xa, hồi năm 2014 khi đó dịch sởi bùng phát; đáng nhẽ ra sự việc không nghiêm trọng vì bệnh sởi vốn dĩ đã được xử lý từ lâu; hệ thống y tế dự phòng của Việt Nam thừa sức xử lí dc căn bệnh “cổ lỗ sĩ” này. Hệ thống chống dịch của Việt Nam hoạt động rất tốt trên thực tế; nhưng vào thời điểm đó họ lại không ngờ tới được kẻ thù đến từ Facebook qua 2 con đường chính sau:

+ Thứ nhất là phong trào antivacxin đã sôi sục trên mạng xã hội trong thời gian dài; đã làm cho nhiều người bị dọa tới mức sợ hãi, hoảng hốt dần dà ko tin vào y tế dự phòng. Thế là ko cho con mình đi tiêm; số lượng này dần ngày càng đông và ở ẩn trong xã hội tạo thành những ổ dịch chờ ngày bùng phát. Y tế dự phòng của Việt Nam hoàn toàn bó tay trước kẻ thù ẩn mình này.

+ Thứ hai: Quan trọng nhất là khi dịch bắt đầu bùng phát, do thông tin mạng xã hội quá nhanh, quá mạnh, vô số thông tin phát ra, share nhau mà không được kiểm chứng; trong khi đó nhà quản lý lại bó tay không kiểm soát được. Lập tức cả xã hội nhao nhao lên vì bệnh dịch, thậm chí có nhiều gia đình con cái chị bị sốt thời tiết nhẹ; nhưng cũng cố kéo nhau đến các bệnh viện lớn, trung tâm y tế. Hậu quả chữa lợn lành thành lợn què do các trẻ em bị lây chéo nhau; làm cho hàng ngàn trẻ em mắc và hơn 100 em bị chết.

2 cơn sóng dồn dập vừa ẩn hiện, tấn công chớp nhoáng, lại vừa tấn công tổng lực như vậy đã làm cho hệ thống y tế dự phòng của Việt Nam điêu đứng.

Cho tới hôm nay, bài học của năm 2014 vẫn không được các nhà quản lí ở Việt Nam rút kinh nghiệm để xử lí. Rất may ở Việt Nam hiện tại, dịch Corona gần như đã được khống chế tối đa; số người mắc ít. Vậy mà nhà nhà người người đã dẫm đạp, đánh nhau, tranh giành cướp bóc từ cái khẩu trang; rồi vào siêu thị khoắng sạch hàng như là ngày mai tận thế thật.

Giả như trong trường hợp Việt Nam có dịch thật, có dịch ở quy mô lớn; thì không biết lúc đó xã hội Việt Nam sẽ loạn, người người giết và ăn thịt lẫn nhau tới mức như thế nào nữa ? Hệ thống y tế Việt Nam khi đó sẽ vỡ toang, không phải vì họ không có khả năng xử lí dịch; mà vì họ không thể xử lí được khủng hoảng xã hội.

Mạng xã hội sẽ chính là một yếu huyệt mà các thế lực thù địch như bọn 3 que, Dân Chủ phương Tây sẽ nhắm vào để phá hoại kinh tế và sự ổn định của xã hội Việt Nam trong thời gian tới (chúng nó đã rất thành công khi gây loạn xã hội trong thời gian vừa qua)

Nếu chính quyền vẫn cứ bàng quan, chậm trễ, không có những biện pháp mạnh tay để bắt facebook phải hoạt động theo luật pháp Việt Nam nhằm quản lí tình trạng fake news. Thì trong tương lai Việt Nam sẽ còn hứng chịu vô số những thảm họa thông tin như trong những ngày vừa qua.

#ngannua

 

Xem thêm

YouTube ở Việt Nam và một số vấn đề đang đặt ra

Bài 1: Về sự “bùng nổ” của YouTube Với một số tính năng ưu việt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *