Trang chủ / Thời sự / THIÊN ĐƯỜNG TÂN TỰ DO TOÀN CẦU HÓA

THIÊN ĐƯỜNG TÂN TỰ DO TOÀN CẦU HÓA

(Tác giả: Fernando Buen Abad, internet@granma.cu, Cuba. Người dịch: Ngô Mạnh Hùng)
Thật là một sai lầm lớn khi cho rằng chủ nghĩa tân tự do chỉ là một tên vô lại tư sản độc quyền trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Đó là một lỗi nghiêm trọng, nếu một số người đứng đầu hiểu theo cách này, phải được sửa chữa ngay lập tức. Chủ nghĩa tân tự do thảm hại là một ổ phục kích ý thức hệ (theo nghĩa “ý thức sai lầm” mà Karl Marx đã phân tích) được phát triển để thách thức và áp đặt “ý thức chung” của một số lợi ích tư bản trong giai đoạn đế quốc của họ. Ví dụ: nó là một cỗ máy nghiền nát các quyền xã hội; phá bỏ các nguyên tắc nhân văn về đoàn kết; một “máy xay thịt người” trong các trung tâm làm việc, giáo dục và y tế; nó là một cỗ máy hấp thụ các thể chế và một cỗ máy khổng lồ của sự sỉ nhục, suy thoái và mất tinh thần … Tất cả những điều này đều nhằm phục vụ cho một lĩnh vực không bị tổn hại một cách nguy hiểm bởi sự cho vay nặng lãi, chủ nghĩa cá nhân độc hại nhất và chế độ “công đức tối cao” của giới chủ liên minh với đồng bọn của họ. Một địa ngục của tham nhũng và tội ác cần phải được xếp vào danh sách tội ác “chống lại loài người.” Sự kết hợp bùng nổ của chủ nghĩa tân tự do, tin tức giả và các quy trình bầu cử là một ngành công nghiệp hủy diệt xã hội rất tinh vi.
Một trong những công cụ ưa thích để ngụy trang cho sự tai hại của chủ nghĩa tân tự do là các “quy trình bầu cử” say sưa của nền dân chủ tư sản. Luật pháp, thể chế và quan chức đã được định dạng đánh thuê để làm cho bất hợp pháp trở thành “hợp pháp” và để bán nó như một bước nhảy vọt của hiện đại được trang trí bởi các chàng trai và cô gái Chicago, thường xuyên, được đào tạo về các tiện ích hành chính và ngân hàng nhưng không có năng lực tối thiểu của trình độ sơ cấp văn hóa, kém trí thông minh, không bằng cả trình độ của người chạy hàng vặt vãnh. Họ tự gọi mình là “nhà kỹ trị” và tự hào về bản thân. Không ít người trong số họ được tạo ra từ các trường đại học danh tiếng.
Mô hình chức năng đó đối với chủ nghĩa tân tự do được bao phủ bởi nhiều lớp hào phóng của hương vị tồi tệ trong siêu thị và toàn bộ kho hàng hóa được tôn sùng đã biến thành các giá trị đạo đức, luân lý và thẩm mỹ trong tôn giáo của chủ nghĩa tiêu dùng rác rưởi cho những tâm hồn tạp nham. Đối với tất cả những điều này, bị đánh bại bởi lòng tham và những kẻ vô lại, họ gọi đó là thành công. Và họ muốn rằng, ngoài việc tài trợ cho họ một cách ngoan ngoãn, chúng ta còn cần phải ghen tị với họ, hoan nghênh họ và truyền lại cho con cháu chúng ta như thể họ là “một kho báu lớn”. Họ muốn giai cấp vô sản trở thành kẻ thừa hành, đồng phạm của sen đầm và kẻ hành quyết chính bản thân mà không nhận thức được.
Với định dạng này, họ tạo ra những nhà quản lý đa năng, công cụ đàn áp của họ, những người phục vụ cùng một mục đích là “quản lý” một doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ, cũng như đào tạo họ thành những “ứng cử viên chính trị”. Và chúng ta đã phải chịu đựng những phiên bản dị hợm, ủng hộ chủ nghĩa tân tự do của Kế hoạch Condor khủng bố xuyên quốc gia, thể hiện danh sách quái dị của những kẻ có mõm như Salinas de Gortari, Menem, Fujimori … và một danh sách không kém phần quái dị gồm những trí thức quỳ gối trước những mảnh vụn mà chủ nhân của họ đã trao cho họ, ví dụ: Octavio Paz, Vargas Llosa, Krause và nhiều “nhà báo” của họ là một “động vật đồng hành” được thuê.
Chúng ta đã phải coi đó là “chuẩn mực chính trị” kể từ khi chế độ độc tài của chương trình “Đồng thuận Washington” được áp dụng. Trong một thời kỳ đã khiến chúng ta bị xâm nhập bởi đủ loại côn đồ cải lương, cơ hội, gian xảo và phản bội mà chúng ta phải vĩnh viễn được đặc cách hóa và bị tố cáo vì lý do bào chữa, dù sống hay chết.
Một trong những viên ngọc quý tinh tế nhất được tìm kiếm, trong thiên đường tân tự do toàn cầu hóa, là các hoạt động lừa dối quy mô lớn: vũ khí thông tin bóp méo hàng loạt đã sinh sôi nảy nở với tốc độ lớn và phổ biến khắp nơi. Chúng di chuyển trên toàn cầu với sự bảo vệ, mang tính một chiều rõ ràng, các chiến hào vô hiệu của việc sao chép và hàng loạt các nội dung “hát nhép” lặp đi lặp lại, đồng thời bất kỳ hư cấu nào cũng được ngụy trang để trở thành tin tức. Tin tức giả mạo mọi lúc, mọi nơi, với các phương thức khác nhau, vào những giờ vàng được chọn để tạo ra các tác động có lợi. Với sự ban phước của các chính phủ tân tự do và một phần không nhỏ công chúng bị mê hoặc dưới những thú vui của sự lừa dối, giúp tránh khỏi những rắc rối trong suy nghĩ và tham gia vào những cảm xúc điên rồ và bệnh hoạn.
Và trong khi chờ đợi, trước khi các dân tộc tìm ra được các lực lượng và con đường để đánh bại chủ nghĩa tân tự do, những kẻ phá hoại chính phủ và doanh nghiệp của nó, cỗ máy chiến tranh ý thức hệ của nó được ngụy trang thành “phương tiện truyền thông”. Chúng ta hiện đang bị chìm đắm bởi một đại dịch hành tinh được khai thác lợi nhuận tối đa bởi chủ nghĩa tân tự do và điều đó không chỉ dừng lại ở sự ngược đãi của bọn tư sản đối với nhân loại. Chưa bao giờ lòng tham của giới tài chính lại nổi lên cơn điên cuồng phân biệt chủng tộc như họ đã làm hiện nay với vắc xin và dụng cụ y tế để có thể chăm sóc cho hàng tỷ người bị nhiễm bệnh hoặc đã qua đời. Chính chủ nghĩa tư bản đã tạo ra sự buồn nôn về tân tự do, mà họ thậm chí không thèm giảm nhẹ.
Làm thế nào để ra lệnh cho loài người có thể thoát khỏi địa ngục đầy áp đảo và đa diện này? Làm thế nào để lấy lại sức mạnh và sự tự tin có tổ chức để chỉ rõ lực lượng mà tình hình đòi hỏi trong giai đoạn đấu tranh giai cấp hiện nay? Lúc này con đường chỉ ra rằng nó đang ở bên dưới, nghĩa là từ gốc nhân dân và cơ sở. Với một dự án tổ chức vượt qua các định dạng xơ cứng của các tổ chức chính trị đang say sưa và các phong trào xã hội của bộ máy quan liêu và sự cô lập chứa đầy sự lãnh đạo trung gian. Cần dừng lại ngay những thứ xa rời quần chúng như thế.
Năng lực tổ chức của lãnh đạo cách mạng sẽ liên tục được sinh ra chính trong sức nóng của các cuộc đấu tranh xã hội. Nhưng một cuộc cách mạng về ý thức luôn là cần thiết, cấp bách, đồng thời với việc sửa đổi trật tự tư tưởng và kinh tế đối với tư hữu tư sản. Chúng ta cần được tổ chức lại để không tiếp tục đứng ngoài lề một lần nữa, vì như vậy thì chúng ta chỉ giành được quyền lực ngoại vi, mà không đụng được đến ngành công nghiệp, các ngân hàng hoặc nhà thờ đã chuyển đổi thành các lực lượng đối lập xâu xé tự do của chúng ta thông qua công việc và ân sủng mà chúng tạo ra, thực ra đều là “phân của quỷ.” Chúng ta tồn tại trên thế giới này để làm gì?
Cần phải minh bạch hóa (thực hiện sự giám sát, kiểm toán của người dân) việc tài trợ cho chủ nghĩa tân tự do, của tất cả các quá trình bầu cử mà lợi ích của nó đã xâm nhập. Điều tra lợi ích của tất cả các tay sai của nó và minh bạch triệt để việc cung cấp tin tức giả mạo của chủ sở hữu đang bị đặt tên sai là “phương tiện truyền thông”, và của cả những nhà cung cấp thứ phế liệu trí tuệ tư tưởng do sự thoái hóa trong các “tổ chức”, tổ chức phi chính phủ, diễn đàn và đại hội được thành lập theo chế độ tân tự do thánh đường của sự ngu ngốc. Và điều này là cực kỳ khẩn cấp.
===
#ngannua

Xem thêm

CƠ QUAN AN NINH ĐIỀU TRA CÔNG AN TỈNH THANH HÓA BẮT TẠM GIAM ĐỐI TƯỢNG XÂM PHẠM AN NINH QUỐC GIA

Ngày 29/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *