Trang chủ / Thời sự / THÀNH PHỐ KOLKATA – ẤN ĐỘ: ĐỔI TÊN CON ĐƯỜNG CÓ TỔNG LÃNH SỰ QUÁN MỸ THÀNH… HỒ CHÍ MINH

THÀNH PHỐ KOLKATA – ẤN ĐỘ: ĐỔI TÊN CON ĐƯỜNG CÓ TỔNG LÃNH SỰ QUÁN MỸ THÀNH… HỒ CHÍ MINH

Cho hỏi, địa chỉ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Ấn Độ nằm ở đâu nhỉ ? À, vâng, nó nằm trên Đại lộ HỒ CHÍ MINH ?

Ở thành phố Kolkata của Ấn Độ có con đường to đẹp, nằm ở trung tâm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kolkata từng là thủ đô của Ấn Độ trong thời kỳ là thuộc địa của Anh nên người dân ảnh hưởng mạnh mẽ phong trào Giải phóng dân tộc của Việt Nam từ năm 1945 và nguồn cảm hứng đó đã thôi thúc người dân Ấn Độ đứng lên đấu tranh giành độc lập. Bác Hồ cũng đã nhiều lần ghé thành phố này, đầu tiên khi còn trên tàu La Touche de Tréville đi tìm đường cứu nước, Bác đã lên cảng Kolkate. Năm 1946, trên đường sang Pháp với tư cách Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác cũng dừng chân ở Kolkata, gặp gỡ các đồng chí trong Đảng Cộng sản Ấn Độ.

Người Kolkata có câu tục ngữ: “Chúng tôi có thể quên tên cha của mình nhưng không bao giờ chúng tôi quên tên Việt Nam”. Người dân Ấn Độ rất kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Năm 1990, kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ, với sự thỏa thuận của hai Chính phủ Việt Nam – Ấn Độ, chính quyền bang Tây Bengal đã quyết định dựng tượng Bác Hồ bằng đồng ở một công viên trung tâm thành phố. Nước bạn rất thận trọng và chu đáo với sự kiện lịch sử này, bởi tới lúc đó, Kolkata là nơi đầu tiên trên thế giới dựng tượng Bác Hồ. Thành phố còn mời hai nghệ sĩ Việt Nam (một họa sĩ và một nhà điêu khắc) sang tận nơi khảo sát trước cảnh quan, và khi tiến hành dựng tượng lập hẳn một hội đồng nghệ thuật 9 người, do một nhà điêu khắc nổi tiếng của bang làm chủ tịch. Đích thân đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa Bhudadev Battacharya thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công việc.

Trên bệ tượng chạm khắc hai câu thơ của Bác Hồ trong Nhật ký trong tù: “Muốn nên sự nghiệp lớn / Tinh thần phải càng cao”. Khánh thành tượng Bác, các bạn Ấn Độ đã tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế lớn tại Kolkata, mời rất đông các nhà Việt Nam học nổi tiếng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp… sang dự, và người chủ trì đồng thời là khách danh dự của Hội thảo là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mấy năm sau, khi đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm chính thức Ấn Độ và đến Kolkata, đồng chí đã vô cùng xúc động khi bạn tổ chức trọng thể lễ dâng hoa ở tượng đài Bác, có hàng ngàn quần chúng tham gia. Tổng Bí thư Đỗ Mười đã gửi một bản “Thông điệp gửi nhân dân Calcutta, nhân dân Tây Bengal và nhân dân Ấn Độ” mà ngày hôm sau, tất cả các báo đều đăng trang trọng. Bức thông điệp mở đầu bằng những lời chí tình: “Nhân dân Việt Nam, từ thế hệ này qua thế hệ khác, đời đời biết ơn những tình cảm cao đẹp và sự ủng hộ chí tình của nhân dân Kolkata, nhân dân Tây Bengal và nhân dân Ấn Độ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đối với Việt Nam…”

Đặc biệt, năm 1968, khi nghe tin Việt Nam mở cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân, Hội đồng thành phố đã họp ngay lập tức và quyết định đặt tên một đại lộ của thành phố là “Đại lộ Hồ Chí Minh” (Ho Chi Minh Sarani, theo tiếng Bengali). Ban đầu Đại lộ không dài, không lớn lắm, nhưng điều thú vị là đã đặt tên đúng vào con đường có tòa Tổng Lãnh sự của Hoa Kỳ. Thời điểm đó Mỹ cũng thường xuyên can dự vào việc nội bộ của Ấn Độ nên người Ấn Độ không ưa gì. Mãi sau này, các đồng chí lãnh đạo thành phố còn thích thú kể lại: “Chúng tôi bắt đế quốc Mỹ phải hàng ngày đi theo con đường Hồ Chí Minh” ? Mỹ liên tục lên tiếng phản đối việc này nhưng chính quyền thành phố đáp trả đơn giản rằng đất của tôi, đường của tôi, tôi đặt tên gì thì tôi đặt, chả ảnh hưởng gì ?

Cũng chỉ sau đó hơn một năm, tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ “chịu không thấu”, đã dọn nhà chuyển đi phố khác, bởi chẳng lẽ cứ phải ghi trên địa chỉ chính thức “Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, số… Đại lộ Hồ Chí Minh, Kolkata” <== Nhưng dời đi dời lại cuối cùng hiện nay Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ… vẫn chuyển về địa điểm cũ ở Đại lộ Hồ Chí Minh. Ngoài ra trên con đường mang tên Bác ở Kolkata này cũng có Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh ?
———
Tổng hợp từ: Báo Sài Gòn giải phóng, Đài Tiếng nói Việt Nam.

#chiase #AnDo #Kolkata #HoChiMinh #India #Giaiphongdantoc #HoaKy #My #lanhsuquan #WestBengal #TayBengal #dailoHoChiMinh #HoChiMinhsarani #USA #cakhia

– Tran Hoang Hai Anh – Tư Duy Lịch Sử –

#ngannua

Xem thêm

YouTube ở Việt Nam và một số vấn đề đang đặt ra

Bài 1: Về sự “bùng nổ” của YouTube Với một số tính năng ưu việt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *