Trang chủ / Xã hội / Những người mang họ Đổ tên Thừa…

Những người mang họ Đổ tên Thừa…

Không ngoài dự đoán, ngay sau sự việc anh hùng tên Mạnh họ Nguyễn đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư, thì trên mạng xã hội lại xuất hiện đám mặt đen cùng họ Đổ, chung tên Thừa!
Ăn không được – chúng đổ cho thể chế!
Đại tiện không được – chúng đổ cho thể chế!
Đi đường vấp cục đá toát móng giò – chúng cũng đổ cho thể chế nốt;
Tóm lại, những gì chúng không “hài lòng”, những gì chúng không thoả mãn, những gì trái với ý muốn thượng đẳng thì chúng cứ trút bỏ hết lên thể chế. Với đám này thì cứ để thể chế xích hết đi, may ra xã hội mới bớt bọn họ đổ tên thừa này!
Nói về cháu bé không may rớt từ trên cao của chung cư may mắn được anh thanh niên cứu: Thực ra đây cũng là bài học cảnh tỉnh các đấng phụ huynh trong việc chăm sóc con cái. Ở cái lứa tuổi các cháu rất tò mò nhưng chưa biết thế nào là hiểm nguy thì cần được bảo bọc chăm sóc kỹ lưỡng. Cuộc sống luôn có tiềm ẩn những rủi ro rình rập, chẳng có thể chế nào có thể luôn bên ta 24/7, bảo vệ hoàn hảo chúng ta trước những rủi ro tiềm ẩn của cuộc sống hàng ngày cả. Chúng ta chỉ có thể tự trang bị kiến thức bảo vệ chính mình và gia đình mình hạn chế những rủi ro đó mà thôi.
Thực ra khi xây dựng nhà ở và các công trình thương mại (Chung cư, trung tâm thương mại..) thì nhà nước luôn có những quy chuẩn, tiêu chuẩn chung nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng. Các quy chuẩn tiêu chuẩn này buộc các chủ đầu tư phải tuân theo nhằm hạn chế các rủi ro có thể xảy ra: Cụ thể về tiêu chuẩn và xây dựng đối với lan can chung cư được quy định tại Thông tư 21/2019/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư; Cụ thể, theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 quy định: “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe” do Bộ Xây dựng ban hành của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo chiều cao lan can ban công tối thiểu là 1.4m. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua. Thiết kế không được có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm.
Như vậy rõ ràng chúng ta đã có bộ tiêu chuẩn và quy chuẩn chung, nếu như chủ đầu tư không làm hoặc làm không đúng với tiêu chuẩn trên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có tai nạn xảy ra. Không khó quan sát ở các chung cư, rất nhiều gia đình có con nhỏ đã làm khung sắt bít các lan can, nhằm chống các cháu hiếu động bò ra ngoài.
Đạo Sĩ
#ngannua

Xem thêm

Toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hôm nay, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *