Trang chủ / Chính trị / Nếu yêu nước hãy yêu bằng tất cả trái tim và khối óc tỉnh táo. Nếu phản biện hãy lựa chọn cách phản biện thông minh và hợp pháp.

Nếu yêu nước hãy yêu bằng tất cả trái tim và khối óc tỉnh táo. Nếu phản biện hãy lựa chọn cách phản biện thông minh và hợp pháp.

Lòng yêu nước xưa nay luôn là tình cảm thiêng liêng và đáng trân quý của mỗi người dân Việt Nam. Chính nhờ tình cảm này mà dân tộc Việt Nam đã tạo nên sức mạnh và sự khác biệt với rất nhiều dân tộc khác trên thế giới. Thế nhưng vài năm trở lại đây, cứ mỗi khi xảy ra một số sự cố đáng tiếc có liên quan đến yếu tố nước ngoài thì lòng yêu nước của người dân lại bị các thế lực phản động, cơ hội chính trị lợi dụng để kích động. Điều đó không chỉ gây mất TTXH, ảnh hưởng đến hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách mà còn khiến chính một số người dân do thiếu hiểu biết mà đã vi phạm pháp luật, chịu hình phạt của pháp luật. Thử cùng điểm lại một số diễn biến tình hình trong thời gian vừa qua để thấy rõ hơn điều đó.

Tháng 8/2019 khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp, ngay lập tức trên một số trang mạng hoặc blog cá nhân, tổ chức lại liên tục đăng tải những bài viết đậm màu kích động. Và lòng yêu nước của người dân lại tiếp tục là mục tiêu để nhắm tới kích động như một công cụ để thực hiện hóa các mục đích xấu của các đối tượng thù địch. Khi Việt Nam khẳng định muốn giải quyết các vấn đề phức tạp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế, các đối tượng này lại xuyên tạc rằng đó là cách giải quyết thiếu mạnh mẽ, không phù hợp với nguyện vọng của người dân. Đáng chú ý khi mới đây, một tài khoản facebook của một diễn viên hài có tiếng đã đăng tải bài viết “ Khi lòng yêu nước bị tổn thương” có liên quan đến sự việc trên. Không chỉ một bài viết, nhân vật này còn trực tiếp lên hình quay video xuyên tạc quan điểm, cách giải quyết sự việc của các cấp có thẩm quyền cũng như kích động, chia rẽ gây mất niềm tin của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chế độ.

Trong tâm khảm của người Việt Nam, lòng yêu nước vừa là cảm xúc, rất tự nhiên nhưng đồng thời là nhận thức lý tính rất sâu sắc, nó đã trở thành truyền thống cả ngàn năm nay của dân tộc ta. Tuy vậy nó cũng trở thành yêu cầu của thời đại, luôn luôn thường trực và nóng bỏng trong từng diễn biến thời cuộc, tâm thức và đời sống của mỗi người dân. Lòng yêu nước nó vừa rất cụ thể nhưng cũng khá mơ hồ, nó có thể rất thật nhưng cũng rất dễ bị nhân danh, giả hiệu. Bên cạnh đó, khi đề cập đến lòng yêu nước, thường rất dễ thuyết phục được cá nhân, tập hợp được đám đông và thậm chí có thể định hướng, chuyển hướng hành động của đám đông, từ nhận thức về cảm xúc, biến thành những hành động mạnh mẽ, thậm chí có thể thay đổi cả chính quyền. Bởi vì lẽ đó việc lợi dụng lòng yêu nước trở thành tâm điểm, cách thức mà các thế lực thù địch luôn luôn hướng đến, ưu tiên sử dụng.

Cụ thể, những hoạt động của các thế lực thù địch thường núp bóng dưới các nhóm, tổ chức tự xưng với danh nghĩa “ dân chủ, nhân quyền” , yêu nước như : Hội Phụ nữ nhân quyền, nhóm Tuổi trẻ yêu nước, Hội dân oan, Nhóm đồng thuận, Hội cựu tù nhân lương tâm, Mạng lưới blogger Việt Nam, Hội Nhà báo độc lập, … Các tổ chức này thường lợi dụng việc chưa đầy đủ, rõ ràng, kịp thời trong công tác tuyên truyền, giải thích chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước từ các cơ quan có chức năng các cấp hoặc khi Nhà nước đưa ra những quyết sách quan trọng mà chúng cho rằng đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, của nhân dân; hoặc vấn đề chống tham nhũng, giải phóng mặt bằng, thu phí BOT, bảo vệ môi trường chưa được giải quyết dứt điểm để kích động người dân. Chúng soạn thảo, phát tán trên mạng Internet, mạng xã hội khác kêu gọi việc cùng ký tên vào các văn bản gửi đến cơ quan chức năng để phản đối, đòi yêu sách. Đây là những chiêu trò hết sức nham hiểm của các thế lực thù địch khi trực tiếp kích động, đẩy người dân tới những hoạt động vi phạm pháp luật trong khi chúng an nhàn đứng phía sau thao túng, giật dây còn người chịu thiệt thòi lại chính là những người dân chưa đủ sự hiểu biết và nghe theo luận điệu của chúng.

 

Cho đến nay, đã có một số sự việc đáng tiếc xảy ra khi lòng yêu nước bị lợi dụng mà chính những người dân chỉ vì thể hiện không đúng cách đã vi phạm pháp luật. Và trên thế giới cũng đã có nhiều bài học, những cuộc cách mạng màu, các phong trào như “ mùa xuân Ả-rập” ở nhiều quốc gia cũng lợi dụng lòng yêu nước của người dân để lật đổ chính quyền, gây bất ổn, xung đột triền miên, và cuối cùng chính những người dân vô tội mới là những người gánh chịu đau thương, mất mát đó.

Nếu yêu nước hãy yêu bằng tất cả trái tim và khối óc tỉnh táo. Nếu phản biện hãy lựa chọn cách phản biện thông minh và hợp pháp.

– Cơ động thôn –

Xem thêm

Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng mực

Thời gian qua, việc các công dân Việt Nam có bài viết, ý kiến đăng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *