Trang chủ / Thời sự / MỸ CÓ TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM VÀ SẼ GIÚP VIỆT NAM BẢO VỆ CHỦ QUYỀN?

MỸ CÓ TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM VÀ SẼ GIÚP VIỆT NAM BẢO VỆ CHỦ QUYỀN?

48 năm sau “Chiến dịch đánh bom Giáng sinh” nhằm huỷ diệt miền Bắc Việt Nam, đúng đêm Giáng sinh 24/12/2020 – tàu khu trục Mỹ John S. McCain đã thực hiện cái gọi là “Hoạt động Tự do Hàng hải” trên vùng biển gần Côn Đảo của Việt Nam nhằm chứng tỏ Mỹ không xem tuyên bố về chủ quyền lãnh hải của Việt Nam ra gì cả.
Dưới đây là nguyên văn tuyên bố của Hạm đội 7 Hoa Kỳ (https://www.c7f.navy.mil/…/uss-john-s-mccain-conducts…/):
“USS John S. McCain thực hiện Chiến dịch Tự do Hàng hải – Tuyên bố của Công vụ Hạm đội 7 Hoa Kỳ, 24/12/2020
BIỂN NAM TRUNG QUỐC – Ngày 24 tháng 12, tàu sân bay USS John S. McCain (DDG 56) đã khẳng định các quyền đi lại và quyền tự do hàng hải gần Việt Nam trong vùng phụ cận quần đảo Côn Đảo trên Biển Đông. Con tàu đã tiến hành các hoạt động bình thường trong các vùng lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhằm thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và duy trì các quyền tiếp cận và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế.
Các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hàng ngày, như họ đã có trong hơn một thế kỷ. Họ thường xuyên hoạt động với sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, những người có chung cam kết với chúng tôi trong việc duy trì một trật tự quốc tế tự do và cởi mở, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng. Tất cả các hoạt động của chúng tôi được thiết kế phù hợp với luật pháp quốc tế và chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép – bất kể vị trí nào theo các yêu sách hàng hải quá mức và bất kể các sự kiện hiện tại.
Luật biển quốc tế được phản ánh trong Công ước Luật Biển năm 1982 quy định các quyền tự do nhất định và các quyền hợp pháp khác của tất cả các quốc gia trong việc sử dụng biển. Hoa Kỳ đề cao các quyền và tự do này như một vấn đề nguyên tắc để bảo tồn tự do của các vùng biển có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh, ổn định và thịnh vượng toàn cầu. Chừng nào một số quốc gia tiếp tục khẳng định các yêu sách hàng hải không phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Luật Biển năm 1982 nhằm mục đích hạn chế trái pháp luật các quyền đi lại và tự do hàng hải mà tất cả các quốc gia được hưởng, thì Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền và tự do đó được đảm bảo cho tất cả mọi người”.
===
Mọi người tự phân tích ẩn ý trong tuyên bố trên, nó nhằm thẳng vào riêng tuyên bố chủ quyền của Việt Nam! Nhiều báo và trang tin nước ngoài đã đăng tin này và liên hệ với “Chiến dịch đánh bom Giáng sinh miền Bắc Việt Nam 1972” với tiêu đề: “USS John S. McCain tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải Đêm Giáng sinh ở Biển Đông”, trong đó phân tích đây là hành động đe nẹt của Mỹ nhằm vào cả Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.
Qua tìm hiểu, “vùng phụ cận Côn Đảo” mà Mỹ nêu trong tuyên bố là vùng tự do đánh bắt hải sản, đúng là theo Công ước về luật biển thì tàu chiến các nước cũng được qua lại tự do vô hại. Nghĩa là Mỹ chỉ nhằm … ra oai! Nhưng đưa tuyên bố với nội dung trên là để làm gì? Rõ ràng là khiêu khích!
Và nếu Mỹ thực hiện “tự do hàng hải” kiểu này với Nga hay Trung Quốc, Triều Tiên, … thì giờ này sẽ đang như thế nào? Hoặc với Iran, thì đã bị xích kéo về cảng như lần trước cho cả thế giới xem lính Mỹ đái ra quần mà khóc như trẻ con. Ngay chỉ với Venezuela vừa qua cũng đã bị đuổi cho chạy té khói.
Ta không làm thế, là vì có những lý do khác, không biết thằng nào vờn, thăm dò và nắn gân thằng nào ở đây đâu!
Vấn đề là: tại sao lại tận vùng biển Côn Đảo vốn vẫn hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam? Chúng muốn kéo bầy cùng Trung Quốc xuống đó để biến khu vực không tranh chấp thành khu vực tranh chấp? Bởi nếu nhân danh “quyền đi lại vô hại, tự do hàng hải” thì nước nào cũng có quyền đó! Nhưng nếu là tàu Trung Quốc thì thôi rồi, sẽ có cả dàn đồng ca!
Mặt khác, mỗi khi Mỹ đem tàu chiến vào gần vùng biển mà ta và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền, đám người Việt cuồng Mỹ trong và ngoài nước lập tức nhao nhao lên ca ngợi như Mỹ như là anh hùng, cứu tinh làm việc nghĩa cho thế giới vậy!
Thực tế lịch sử, ít nhất là giai đoạn từ sau Thế chiến II, cho thấy Mỹ là một đế quốc duy nhất chả coi chủ quyền của bất cứ quốc gia nào trên thế giới này ra gì. Nước nào càng yếu thì càng dễ bị Mỹ chà đạp lên chủ quyền hơn, cho nên giữa Việt Nam và Trung Quốc thì Việt Nam là nước dễ bị Mỹ chà đạp hơn nhiều, và vì thế, đừng quá vui mừng hớn hở khi Mỹ tuyên bố “xoay trục”. Hơn nữa, Mỹ cũng chưa bao giờ có ý định rút ra khỏi hay giảm nhẹ ảnh hưởng trên vùng Đông hay Đông Nam Á cả, cho nên thực tế cũng không có cái chuyện “xoay trục” hay không “xoay trục” xảy ra!
Trong những lần Mỹ thực hiện “Hoạt động Tự do Hàng hải” kiểu này, nếu là các nước có lực lượng hải quân hùng hậu và không vướng vào việc tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc, thì Mỹ không thể tiến vào bên trong vùng biển mà nước đó tuyên bố chủ quyền, mà sẽ bị xua đuổi và phải chuyển hướng trước khi vào quá gần. Ngược lại, những nước có lực lượng hải quân còn thua Mỹ như Việt Nam, thì mới chính là đối tượng bị thách thức, chà đạp chủ quyền! Vậy thực ra, khi Mỹ tăng cường hoạt động ở khu vực này, Việt Nam mới là nước bị Mỹ thách thức, chà đạp chủ quyền vì không có lực lượng đủ mạnh để cản trở, và do đó đám me Mỹ người Việt đang cổ vũ cho Mỹ thách thức, chà đạp lên chính chủ quyền của Việt Nam! Dự là chúng sẽ tiếp tục ngoan cố chống chế, rằng: “Vì Việt Nam không theo phe Mỹ nên mới bị Mỹ làm thế”!
Muốn bảo vệ chủ quyền Tổ quốc thì không có cách nào khác là phải trông cậy vào thực lực của mình. Chẳng có ai, nhất là một đế quốc thô bạo như Mỹ, rảnh mà đi bảo vệ giùm cho mình. Nó không chà đạp lên chủ quyền Việt Nam thì thôi chứ cứ ở đó mà mơ! Bài học dựa vào Mỹ “giữ nước” của ba que xỏ lá còn rành rành ra đó mà vẫn chưa tỉnh là sao?!
===
Ảnh: tàu USS John S. McCain trên Biển Đông.
Ngô Mạnh Hùng
#ngannua

Xem thêm

Bộ Công an giới thiệu Bộ trưởng Tô Lâm và 3 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Sáng 5/3, Bộ Công an tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri đối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *