Trang chủ / Thời sự /  LÁ CỜ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN BẰNG GỐM LỚN NHẤT VIỆT NAM TẠI ĐẢO TRƯỜNG SA 

 LÁ CỜ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN BẰNG GỐM LỚN NHẤT VIỆT NAM TẠI ĐẢO TRƯỜNG SA 

Sau khi thực hiện thành công công trình Con đường gốm sư ven sông Hồng Hà Nội-Công trình này đã được Tổ chức Guinness World Records- GWR đã công nhận kỷ lục Guinness là “Bức tranh gốm sứ lớn nhất thế giới”, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy có ước nguyện được làm tiếp những công trình mới, và trong đó bắt đầu hình thành ý tưởng làm cờ Tổ quốc bằng chất liệu gốm sứ trên quần đảo Trường Sa.
Thu Thủy tâm sự: “Tôi luôn mong muốn được dùng chất liệu gốm sứ truyền thống lâu đời của cha ông làm đẹp các không gian ngoài trời tại nhiều địa danh trên cả nước. Nơi tôi nghĩ đến sau Hà Nội là quần đảo Trường Sa- vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi mà cả dân tộc Việt Nam luôn ngày đêm hướng về”.

Ý tưởng về là cờ Tổ quốc bằng gốm màu trên quần đảo Trường Sa được Thu Thủy trình bày đầy nhiệt huyết trong lá thư gửi tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng- Đại tướng Phùng Quang Thanh. Nguyện vọng của Thu Thủy được lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đánh giá cao và chấp thuận cho thực hiện. Trước khi bắt tay vào thực hiện, đã diễn ra bốn cuộc họp bàn giữa Thu Thủy cùng nhóm cộng sự và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Sau khi nghiên cứu, khảo sát, họ quyết định sẽ thi công lá cờ Tổ quốc Việt Nam ở đảo Trường Sa Lớn và bốn bức tranh hoành tráng trên hai bức tường chính bên đường băng sân bay trên đảo. Đó là một lá cờ Tổ quốc bằng gốm có kích thước (14m x 21,7m) lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, được gắn trên nóc ngôi nhà cao 3 tầng là hội trường trên đảo Trường Sa Lớn. Diện tích bề mặt lá cờ là 303,8m2, để từ trên không trung (từ Google Earth hay máy bay) mọi người đều có thể nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam rực rỡ trên bề mặt đảo Trường Sa. Cùng đó là bốn bức tranh ghép gốm màu trên hai bức tường (cao 2,8m dài 9m) do bốn họa sĩ thể hiện: Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Doãn Sơn, Phạm Viết Hồng Lam và Bùi Viết Đoàn. Các bức tranh được đối xứng hai bên cột mốc chủ quyền hướng về phía đường băng trên đảo. Nội dung thể hiện lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam gắn bó với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nét đẹp văn hóa ba miền Bắc-Trung-Nam và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; ca ngợi vẻ đẹp hiên ngang của người chiến sĩ hải quân nơi đầu sóng ngọn gió canh giữ sự bình yên của Tổ quốc. Công trình được Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thi công (họa sĩ Thu Thủy là thành viên của công ty và chồng chị, nhà báo Nguyễn Huy Cường là Giám đốc công ty).

Dự án có ý nghĩa sâu sắc này của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã được ngân hàng VP Bank tài trợ kinh phí. Họa sĩ xúc động nói: “Thật khó diễn tả hết niềm hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho triển khai thực hiện Dự án Cờ Tổ quốc và tranh gốm trên đảo Trường Sa Lớn. Và cũng khó diễn tả hết niềm vui lớn lao khi tôi nhận được sự ủng hộ về tinh thần và vật chất từ Ngân hàng VP Bank để thực hiện dự án. Tất cả chúng tôi đều thấy rất tự hào vì đang được đóng góp cho Trường Sa và Tổ quốc thân yêu”.

Từ ngày 24/12/2011, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã tạo điều kiện cho hai thành viên của Công ty Tân Hà Nội theo tàu Trường Sa 01 ra đảo Trường Sa Lớn để khảo sát vị trí làm cờ Tổ quốc và tranh gốm trên đảo. Cuối tháng 2/2012, công trình được triển khai thi công. Công việc sản xuất gốm được thực hiện ở Bát Tràng, ghép mẫu chuẩn cờ và tranh thực hiện ở xưởng 39A Hồng Hà-Hà Nội. Quá trình thi công, Nguyễn Thu Thủy và nhóm cộng sự thường xuyên được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và cơ quan Chính trị- Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, đặc biệt là những góp ý quý báu để chỉnh sửa và hoàn thiện từ phác thảo đến tác phẩm. Công việc dỡ mái tôn cũ đổ bê-tông cốt sắt, chống thấm mái do bộ đội công binh của Quân chủng Hải quân thực hiện, sau đó lực lượng của Công ty Tân Hà Nội thực hiện phần ghép gốm lá cờ và tranh. Tất cả vật liệu đều được tàu Hải quân chở từ đất liền ra đảo, xi măng chịu mặn cũng do Quân đội sản xuất. Sau nhiều lần thử nghiệm, gốm phủ men nặng lửa màu đỏ tươi bảo đảm chịu được mưa nắng ngoài trời, sự thay đổi khí hậu, độ mặn của muối biển, không phai màu và được gắn bằng loại keo đặc biệt bảo đảm độ bền vững của công trình.

Tất cả các lực lượng tham gia công trình đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, lao động quên mình với niềm tự hào, trách nhiệm cao nhất với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”. Khó có thể kể hết những vất vả mà Thu Thủy và nhóm cộng sự đã vượt qua để hoàn thành công trình. Chỉ riêng chuyện người con gái mảnh mai ấy vượt hàng ngàn cây số qua mấy lần từ Hà Nội ra với Trường Sa, nắng lửa mùa khô, sóng to bão gió mùa mưa, lúc đi trên tàu trở quân, lúc trên tàu trở hàng, rồi quên ăn quên ngủ miệt mài với công trình nhưng lúc nào cũng tươi vui… đã thấy tấm lòng đầy nhiệt huyết và ý nghĩa lớn lao trong nghĩ suy và việc làm của cô.

Vào những ngày cuối tháng 4, đúng dịp 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975-29/4/2012), công trình 4 bức tranh gốm đã hoàn thành và lá cờ gốm sứ được khánh thành ngay sau đó. Dự án đã được thực hiện thành công, làm nức lòng quân dân trên đảo Trường Sa, tạo diện mạo mới cho cảnh quan môi trường cho đảo và góp phần nâng cao vị thế, khẳng định chủ quyền về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
Chắc chắn rằng, mỗi người con đất Việt về Trường Sa hay bạn bè quốc tế đến với Trường Sa khi ngắm lá cờ Tổ quốc Việt Nam và các bức tranh gắn bằng gốm truyền thống trên đảo sẽ càng tự hào, càng thêm yêu đất nước !

-Sưu tầm –

#ngannua

Xem thêm

YouTube ở Việt Nam và một số vấn đề đang đặt ra

Bài 1: Về sự “bùng nổ” của YouTube Với một số tính năng ưu việt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *