Trang chủ / Chính trị / KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN NHỮNG PHÁT NGÔN XẰNG BẬY CỦA ÔNG GENG SHUANG.

KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN NHỮNG PHÁT NGÔN XẰNG BẬY CỦA ÔNG GENG SHUANG.

KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN NHỮNG PHÁT NGÔN XẰNG BẬY CỦA ÔNG GENG SHUANG.

Ngày 8-11-2019, trong một buổi họp bào thường kỳ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang (Cảnh Sảng) đã phát biểu theo lối “ăn đứng dựng ngược”, bịa đặt kiểu “đổi trắng thay đen” về thủ phạm gây ra tình hình căng thẳng ở Biển Đông, đổ lỗi cho Việt Nam làm phức tạp tình hình ở Biển Đông và trắng trợn vu cáo “Việt Nam xâm chiếm và kiểm soát các đảo của Trung Quốc”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thẳng thừng sự vu cáo, bịa đặt trắng trợn ấy của phía Trung Quốc.

Đã từ mấy chục năm nay, dư luận Việt Nam, ASEAN và cả thế giới không lạ gì mục đích độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Mục đích ấy được Trung Quốc triển khai thành nhiều mục tiêu cụ thể, có những mục tiêu ngắn hạn, có những mục tiêu dài hạn. Trong 5 năm qua, mục đích sai trái ấy của phía Trung Quốc đã không những không thay đổi mà còn được triển khai một cách rầm rộ hơn và có tính tổng hợp rộng khắp, bao trùm trên nhiều lĩnh vực, được tiến hành có bài bản chứ không đơn giản chỉ là sự “bắt nạt” như một số quan chức và cơ quan truyền thông Mỹ và phương Tây mô tả.

Vì thế, những lời phát biểu bịa đặt của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vu cáo Việt Nam gây tình hình phức tạp ở Biển Đông chẳng qua chỉ là nhằm mục đích che đậy và biện hộ cho những mục tiêu, những thủ đoạn và dã tâm của Trung Quốc. Và tất nhiên là những lời bịa đặt vu cáo ấy, những lời biện hộ vô lối ấy không khác gì “lấy thúng úp voi”, không thể che đậy nổi những âm mưu, những dã tâm quá lớn của Trung Quốc đã bị dư luận Việt Nam và thế giới vạch trần. Nói trắng ra, những hành động sai trái của Trung Quốc đã dẫm đạp lên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS-1982) mà chính Trung Quốc là một bên tham gia ký kết và có hiệu lực từ năm 1995, đã “ngồi xổm” lên Hiến chương Liên Hợp Quốc 1946, đã coi phán quyết 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế PCA bác bỏ yêu sách vô lý về “vùng nước lịch sử” của Trung Quốc như một mớ giấy lộn

Những hành động và lập trường sai trái của phía Trung Quốc đã làm cho tương lai của một bộ quy tắc ứng xử bình đẳng, công bằng, hợp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế ở Biển Đông (COC) ngày càng xa vời cũng như những nguy cơ mất ổn định ở Biển Đông sẽ ngày càng gia tăng, đe dọa lợi ích của nhiều quốc gia trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến Biển Đông. Điều đó dẫn đến một hệ lụy là không biết đến khi nào, tình hình Biển Đông mới có thể có điều kiện pháp lý quốc tế đủ để bảo đảm hòa bình và ổn định. Và điều đó càng chứng minh một cách rất rõ ràng rằng Trung Quốc chính là nước gây ra tình hình phức tạp, gây mất ổn định và hòa bình ở Biển Đông chứ không phải ai khác.

Tới đây, Trung Quốc có thể có một số biện pháp nhằm đẩy tới việc thực hiện các mục tiêu phi pháp của họ. Trước mắt là hòa hoãn, làm dịu quan hệ căng thẳng với Mỹ để rảnh tay trừng trị nôi phản ở Hồng Công cũng như xoa dịu Mỹ về những căng thẳng do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông. Việc Trung Quốc chịu những “nhún nhường” nhất định trong đàm phán để ký hiệp định mới với Mỹ về tự do thương mại song phương Mỹ-Trung cũng nằm trong lộ trình đó.

Tiếp theo, Trung Quốc có thể dùng một số biện pháp gây sức ép về kinh tế, chính trị; một số thủ đoạn bịa đặt, vu cáo, mua chuộc, lôi kéo về ngoại giao để chia rẽ Việt Nam với các nước trên thế giới nhằm cô lập Việt Nam, chia rẽ nội bộ khối ASEAN để “bẻ đũa từng chiếc, chia rẽ các nước có lợi ích ở Biển Đông để dễ bề thao túng, sử dụng quyền phủ quyết (veto) tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để chống lại bất kỳ một dự thảo nghị quyết nào ngăn chặn âm mưu bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông..

Trên thực địa, Trung Quốc có thể tiếp tục các hành động quấy rối, cản trở các hoat động của các công ty nước ngoài liên doanh với Việt Nam đang triển khai thăm dò, khai thác tài nguyên biển trên vùng EEZ của Việt Nam ở Biển Đông; đe dọa, uy hiếp họ song song với việc đàm phán, mời chào họ cùng khai thác với Trung Quốc. Những hành động sai trái mà Trung Quốc tiến hành trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu chấm dứt triệt để thực chất làm nhằm cản trở sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cản trở quan hệ hợp tác quốc tế về kinh tế của Việt Nam.

Trên bình diện thông tin truyền thông và văn hóa, Trung Quốc có thể sẽ tăng cường các thông tin sai trái về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua chủ thuyết sai trái về cái gọi là “vùng nước lịch sử” (tức “đường lưỡi bò”), tiếp tục vu cáo Việt Nam và các nước ven Biển Đông và cản trở một dự thảo COC công bằng, bình đẳng, các bên đều có lợi, tuân thủ công pháp quốc tế về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các bên trên Biển Đông.

Tuy nhiên, điều đầu tiên mà người Trung Quốc nên biết rằng thế và lực của Việt Nam sau 5 năm (từ 2014 đến nay) đã có sự thay đổi tiến bộ vượt bậc về mọi mặt, cả về kinh tế, xã hội lẫn quốc phòng, an ninh, quan hệ đối ngoại .v.v… Điều thứ hai mà người Trung Quốc nên hiểu là Việt Nam tuy không tham gia bất cứ một khối quân sự nào, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam, không liên minh với bất kỳ nước nào để chống lại nước thứ ba; nhưng Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược với Nga, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ…, có quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ, Australia… Năm nước trong số đó có vũ khí hạt nhân và bốn nước trong số đó là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Việt Nam còn có quan hệ kinh tế FTA với EU và nhiều quốc gia lớn, thị trường lớn khác. Không kể Liên Hợp Quốc và các tổ chức của Liên Hợp Quốc, Việt Nam còn là thành viên của WTO, AFTA, EAEU, CP-TPP và nhiều tổ chức đa phương khác…. Vì vậy, người Trung Quốc đừng nên nghĩ đến việc gây sức ép kinh tế và chính trị đối với Việt Nam, lại càng không nên nghĩ đến việc lợi dụng chính sách “ba không” về quân sự-quốc phòng của Việt Nam để cô lập Việt Nam.

Sống bên cạnh Trung Quốc tới 4.000 năm lịch sử, Việt Nam hiểu Trung Quốc hơn bất cứ một dân tộc nào trên thế giới và lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi biện pháp đối phó một khi Trung Quốc đổi bạn thành thù. Ngược lại, Việt Nam vẫn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của nhau, bình đẳng, công bằng và hai bên cùng có lợi trên cơ sở tuân thủ các công pháp quốc tế nếu Trung Quốc tỏ ra.là một quốc gia có trách nhiệm, biết tôn trọng lợi ích của các nước khác ven Biển Đông và biết đối xử một cách bình đẳng, công bằng với họ.

#TâmMinhNguyễn

Xem thêm

Thủ đoạn “bẻ lái” một số vụ án hình sự trước thềm bầu cử

Trong thời gian qua, các đối tượng thù địch, chống đối, cơ hội chính trị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *