Trang chủ / Chính trị / ĐÂU CẦN VIỆT NAM CÓ, ĐÂU KHÓ CÓ VIỆT NAM

ĐÂU CẦN VIỆT NAM CÓ, ĐÂU KHÓ CÓ VIỆT NAM

Mình nhớ đến bảng xếp hạng Good Country Index – bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất trên toàn cầu dựa trên sự cống hiến của quốc gia đó với nhân loại. Hiện tại, trên bảng xếp hạng này, Việt Nam nằm thấp thỏm ở vị trí 116/153 quốc gia được khảo sát. Một vị trí xếp hạng mà thực tế không thể làm chúng ta vui.

Có thể điểm qua một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có xếp hạng vượt bậc hơn chúng ta như Thái Lan (vị trí 60), Philippines (vị trí 69), Brunei (vị trí thứ 70), Indonesia (vị trí thứ 87). Tại Đông Nam Á, chúng ta chỉ hơn Lào và Campuchia, trên bình diện thế giới, Việt Nam chỉ xếp hạng cao hơn các quốc gia đang chiến tranh, khủng bố hoặc rất kém phát triển. Điều này khiến cho rất nhiều kẻ ở phía bên kia đại dương hoặc có mã gen tự nhục gáy rất mạnh và rất vang.

Năm 2014, khi bảng xếp hạng này được công khai lần đầu, Việt Nam đứng ở vị trí áp chót bảng xếp hạng ở vị trí 124/125 quốc gia được khảo sát. Tức là dẫn giải từ bảng xếp hạng ra ngôn từ, tức là: Việt Nam gần như chẳng có bất cứ cống hiến gì cho nhân loại cả. Sau nửa thập kỉ, theo bảng xếp hạng này, chúng ta vẫn gần như giậm chân tại chỗ khi vị trí không có nhiều cải thiện.

“Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm” – Đó là câu nói của tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, một câu nói mà có lẽ kể cả những người ở bên nào chiến tuyến cũng rất rõ.

Mới đây, WHO đã đề nghị Việt Nam chia sẻ quy trình nghiên cứu bộ KIT phát hiện virus Corona cho các phòng nghiên cứu khác ở khắp nơi trên thế giới. Việt Nam cũng là quốc gia thứ tư trên thế giới, sau Nhật, Đức, Trung Quốc chế tạo thành công bộ KIT này và sẽ sớm đưa vào sản xuất thương mại hàng loạt. Theo Học viện Quân Y, lúc cao điểm nhất, Việt Nam có thể chế tạo thương mại 30.000 bộ, đáp ứng cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ngay tại các quốc gia phát triển hơn như Hàn Quốc, Italy, Pháp…cũng chưa thể nghiên cứu và sản xuất đại trà bộ KIT như vậy được. GS.TS Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân Y nói: “Chúng tôi đồng ý với WHO”. Việt Nam không ích kỷ và sẽ không bao giờ giữ lại cho riêng mình, trong lúc thế giới nguy nan, Việt Nam gật đầu.

Nhiều người hay bảo: Sao nhân lúc này không làm kinh tế đi? Bán cho các quốc gia khác, có phải là lụm tiền không? Nhưng, nhân lúc bạn bè khó khăn mà mình lợi dụng là bất nhân, thấy bạn bè bất lực mà không giúp là bất nghĩa, giữ cho riêng mình là ích kỷ. Việt Nam tuy nghèo nhưng chắc chắn không phải là một quốc gia vừa bất nhân vừa bất nghĩa.

Ngày 04/3 vừa rồi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố: “Nếu trong một tuần tới không có các ca nhiễm mới, theo quy định, chúng ta có thể tuyên bố hết dịch”. Nhưng ngay kể cả khi tuyên bố như vậy, ông vẫn cho rằng đây là một lời tuyên bố rất khiêm tốn. Chắc chắn là vậy rồi, cùng ngày, Việt Nam vẫn tiến hành “tập trận chống dịch” ở cả 5 cấp độ cao nhất, phương án tiêu cực nhất được đưa ra là Việt Nam có khoảng 30.000 người nhiễm, có nhiều ca nhiễm trong quân đội và phải cách ly cả các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang…

Trong khi các quốc gia khác phần là chủ quan, phần không hề lường trước được tình trạng lây lan thì Việt Nam đang lường trước được tình huống mà hiện tại chỉ có Trung Quốc mới trải qua. Điều này vừa tạo ra tâm lý không chủ quan, vừa rèn quân, vừa tập dợp cho giai đoạn “mở cửa” lại nền kinh tế. Các trường quân đội, y khoa đều chuẩn bị cho sinh viên đi học lại để bổ sung vào công tác chống dịch nếu có.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ: “Mong muốn Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh”. Đại diện của CDC – trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cũng đề xuất hợp tác, sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chống dịch. Mathew Moore, đại diện của CDC phát biểu: “Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về bản đồ gen của virus gây bệnh ở Việt Nam”.

Đáng tự hào lắm chứ, khi cơ quan hợp tác y tế lớn nhất toàn cầu và trung tâm kiểm soát dịch bệnh của quốc gia đứng đầu thế giới đang rất cầu thị một Việt Nam nhỏ bé.

Mới đây, ca khúc “Ghen Cô Vy” của NIOEH x KHẮC HƯNG x MIN x ERIK và vũ điệu “rửa tay” của Quang Đăng đã tạo nên một cuộc “tổng động viên” lớn trên toàn cầu. Bài hát thu hút ở giai điệu bắt tai, vũ điệu sôi động nhưng rất đơn giản, dễ thuộc. “Ghen Cô Vy” nói về những hành động nhỏ bé mà chúng ta vẫn hay coi thường: rửa tay hay đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. Có lẽ ngoài Sơn Tùng M-TP, chúng ta cũng đã có tác phẩm thực sự gây ấn tượng trên toàn cầu, nhất là lúc cả thế giới đang lo lắng và run sợ, thì thứ giai điệu ấy đã và đang được lan truyền từ Âu, Á, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Dưới phần bình luận, bạn bè thế giới đóng góp các lời dịch sang các ngôn ngữ của họ, đây là điều chưa từng thấy với một MV đến từ Việt Nam.

Một bình luận của một người bạn quốc tế: “Lần đầu nghe, tôi cười vì những hành động dí dỏm từ bài hát này. Nhưng khi tôi xem phụ đề tiếng Anh, tôi đã bắt đầu khóc và tưởng tượng rằng nó sẽ có ý nghĩa thế nào nếu tôi thông thạo tiếng Việt. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bài hát nhắc chúng ta về việc có những con người đang mạo hiểm mạng sống của họ để cứu những người khác”. Một bạn quốc tế khác trả lời bình luận trên: “Hàng xóm đã nghĩ tôi thật kỳ lạ khi tôi nhảy trong bếp và cố gắng không khóc khi nghe bài hát này”.

“Đùa chứ, Việt Nam đã tuyên bố chiến thắng bằng một bài hát đấy. Điều này có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục vì họ đã làm được. Thế giới cần học họ, cám ơn Việt Nam, bài hát thực sự động viên chúng tôi và tôi cũng xin lỗi Việt nam” – Một bác sĩ Hàn Quốc viết lên mạng xã hội.

Việt Nam có giàu không? Không.
Việt Nam có phát triển không? Không
Việt Nam có đóng góp gì cho nhân loại không? Điều này thì ắt hẳn mỗi người chúng ta khi đọc xong bài này, đều có thể tự hào và mỉm cười.

Mình chắc chắn sẽ rất tự hào về Việt Nam và với mình, xếp hạng bao nhiêu chẳng quan còn quan trọng nữa. Khi bạn làm hết mình một điều gì đó, bạn không cần một sự công nhận đích thực nào cả vì bản thân việc nỗ lực hết mình đã chứng tỏ chúng ta đã đi được dài hơn, xa hơn, mạnh mẽ hơn.

Đâu cần Việt Nam có, đâu khó có Việt Nam.

Nguồn: Tifosi

#ngannua

Xem thêm

Bầu cử Quốc hội: Tỉnh táo trước chiêu trò ‘tự ứng cử’ của thế lực phản động

Với bản “lý lịch đen” chống phá Đảng, Nhà nước, lợi dụng quyền tự ứng cử …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *