Trang chủ / Thời sự / CÙNG HỌ NGÔ NHƯNG MONG EM VỪA CÓ TÀI VỪA CÓ ĐỨC

CÙNG HỌ NGÔ NHƯNG MONG EM VỪA CÓ TÀI VỪA CÓ ĐỨC

Kết quả thi Olympic toán quốc tế năm 2020 của đội tuyển Việt Nam khá đặc biệt khi Ngô Quý Đăng – học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội – đoạt huy chương vàng.
Kỳ thi năm nay đội Việt Nam có 6/6 thí sinh đoạt giải với hai huy chương vàng, một bạc, hai đồng và một bằng khen.
?Mê toán từ nhỏ
Quý Đăng đoạt huy chương vàng với 36/42 điểm. Trong đó có 5/6 bài đạt số điểm tuyệt đối, xếp hạng 4 thế giới.
Nói về đam mê của mình, Quý Đăng cho biết: “Bình thường nếu học toán khiến các bạn đau đầu vì các con số, công thức thì có một cách là các bạn có thể tìm cách gắn toán với những điều mình yêu thích, như học toán bằng rap, bằng vẽ, bằng sơ đồ tư duy…”.
Nhưng Đăng thừa nhận với riêng mình thì toán là đam mê nên cậu không bao giờ thấy chán.
Bà Đoàn Thu Hương, mẹ của Quý Đăng, kể Đăng thích toán từ khi học tiểu học. Thời đó cậu bé sau khi hoàn thành bài tập ở trường đã thường tự nghĩ ra đề tài để tự làm. Khi lên THCS, Quý Đăng có tham gia một câu lạc bộ toán học. Cậu bé gặp gỡ trò chuyện với nhiều sinh viên ngành toán, các thầy dạy toán và giữ liên hệ cho tới tận bây giờ.
“Câu lạc bộ đó lúc đầu khá đông nhưng sau ít dần. Tôi không muốn con bị áp lực nên luôn hỏi con không thích thì nghỉ. Nhưng con bảo con thích. Tôi thấy con vui vẻ mỗi khi làm toán, nói về toán và yêu các thầy dạy toán nên cũng yên tâm.
Sau này con tự kết nối với thầy cô, báo lịch học cho mẹ. Đôi khi tôi lo con học nhiều quá lại muốn con nghỉ bớt để vui chơi, thư giãn. Mỗi khi đó, chính con là người thuyết phục tôi cho con học tiếp” – bà Hương kể.
Quý Đăng học THCS ở Trường Archimedes (Hà Nội). Đây là ngôi trường mà theo bà Hương, có thầy cô đã sớm phát hiện năng lực của Đăng và tạo điều kiện cho cậu theo đuổi đam mê. Khi chuyển cấp, dù Đăng được tuyển thẳng vào chuyên tin Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng cậu vẫn đăng ký thi chuyên toán và chuyên lý.
Và một lần nữa cha, mẹ Quý Đăng lại chiều theo nguyện vọng của con mặc dù theo bà Hương, không bao giờ có ý nghĩ phải cố cho con vào “chuyên”, phải có giải thưởng, thành tích.
?Để con sống với đam mê
Phải thuyết phục mãi, bà Hương mới đồng ý chia sẻ câu chuyện của con. Bà giải thích: “Luôn sợ mình ảo tưởng, sợ khi truyền thông viết về con như một hiện tượng gì đó trong khi con bình thường lắm”. Nên điều bà mong muốn chỉ là Quý Đăng cứ bình thường và tiếp tục lặng lẽ theo đuổi đam mê.
“Tôi đơn giản là để cho con được sống với đam mê của cháu và mong sau cuộc thi, nhịp sống của con trở lại bình thường. Vì thực chất cháu còn trẻ con lắm”. Bà Hương tự nhận mình là “người ngoại đạo” không giúp gì nhiều cho con trong việc học và thành công sau này.
Nhưng điều quý nhất mà một người mẹ làm được là ủng hộ đam mê của con. Và với thiên hướng rất rõ rệt, đam mê rất mãnh liệt, Quý Đăng đã trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên sở hữu chiếc huy chương vàng quốc tế về toán.
Theo mô tả của bà Hương, Quý Đăng có iPad từ lâu nhưng tài khoản iPad chủ yếu chỉ dùng để đọc tin tức, tìm tài liệu, kết nối với các thầy để hỏi về toán. “Con không dùng điện thoại. Chơi game thì có nhưng tôi không kiểm soát con vì từ bé con đã rất nghiêm túc.
Khi hứa điều gì sẽ thực hiện đúng như vậy. Ví dụ con nói con chơi trong khoảng thời gian bao lâu thì sẽ chỉ trong khoảng đó, không vi phạm. Tôi không quá nghiêm khắc, cấm đoán con cái này cái kia nhưng con không có nhiều thứ thích thú đặc biệt ngoài toán. Nhìn chung cháu còn trẻ con và rất trong sáng” – bà Hương kể.
?Nuôi dưỡng tài năng từ sớm
Ông Lê Anh Vinh cho rằng việc một học sinh lớp 10 giành huy chương vàng quốc tế không chỉ là niềm tự hào mà việc này mở ra hướng nuôi dưỡng tài năng từ sớm. Cùng với đó là những chính sách quy định phù hợp.
Những năm gần đây, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã không bó hẹp đối tượng là học sinh lớp 12 mà mở rộng với cả học sinh lớp 10, 11. Đây là cơ hội tốt cho những học sinh có sức học vượt trội được tham dự các kỳ thi và có cơ hội khẳng định năng lực của mình.
“Giới hạn độ tuổi cho những cuộc thi dành cho học sinh xuất sắc cần mở rộng đến cả bậc THCS. Ở nhiều quốc gia hiện nay cũng có xu thế học sinh đi thi quốc tế ở độ tuổi rất trẻ. Cùng với đó là việc cần có những chương trình giáo dục đặc biệt cho những học sinh thực sự đặc biệt cho những học sinh đặc biệt có năng khiếu” – ông Vinh nhấn mạnh.
Ảnh: Quý Đăng (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên đội tuyển toán và giáo viên hướng dẫn.
#ngannua

Xem thêm

ĐÔI NÉT VỀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ “TRIỀU ĐẠI VIỆT”

Ngày 31-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án bảy bị cáo trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *