Trang chủ / Thời sự / CÔNG XƯỞNG MỚI CỦA THẾ GIỚI?

CÔNG XƯỞNG MỚI CỦA THẾ GIỚI?

Trong các nền kinh tế mới nổi, Việt Nam đang được coi là một ngôi sao đang lên với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP duy trì ở mức 6-7% trong nhiều năm liên tiếp, quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng lên.

Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn. Trong 30 năm đổi mới mở cửa VIệt Nam đã ký hoặc đang đàm phán 16 hiệp định thương mại tự do, tạo thuận lợi cho xuất khẩu ra bên ngoài. Việt Nam đang trong tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP), đã ký kết và chờ triển khai hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2018, tổng thu hút đầu tư nước ngoài đạt 35,4 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong lịch sử kể từ khi công bố Luật đầu tư nước ngoài năm 1987. Chỉ trong quý I năm 2019 đã thu hút thêm 10,8 tỷ USD, lập mức cao mới trong quý I 3 năm trở lại đây.
Nhiều năm qua các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp gia công, sử dụng nhiều sức lao động như sản xuất giày dép, dệt may, ít có doanh nghiệp sản xuất máy móc thiết bị.

Tuy nhiên tình thế hiện nay đang có sự thay đổi. Tại diễn đàn kinh tế Davos 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ Chính phủ VIệt Nam sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi mô hình sang nền kinh tế đổi mới sáng tạo và kinh tế số. Năm 2018, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được coi là tăng tốc gia nhập 60 nền kinh tế có sức sáng tạo nhất thế giới. Hiện có khoảng 250 ngàn kỹ sư, gấp đôi so với số nhân viên kỹ thuật của 3 năm trước.

Khó khăn lớn nhất của Việt Nam là thiếu hụt nguồn nhân lực. Đơn cử như trong 9 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng 34,8, tăng mạnh so với con số 5,8% của năm 2018 nhưng Mỹ vẫn chưa đầu tư mạnh tay vào Việt Nam, một trong những nguyên nhân được đưa ra là Việt Nam chưa có nhiều lao động trình độ cao, sự thiếu hụt chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại giữa bối cảnh các công ty đa quốc gia đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc. Nhu cầu đang vượt quá khả năng cung ứng.
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài cho rằng Việt Nam bắt đầu xuất hiên tình trạng khan hiếm lao động. Rất nhiều nhà máy xây dựng mới đang chọn địa điểm và cân nhắc chính là việc tuyển dụng công nhân, sự khó khăn trong tuyển dụng công nhân đang gia tăng.

Thiếu nhân công lành nghề và chuyên gia là điểm yếu rõ rệt của Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam thiếu hụt rất nhiều nguồn nhân lực cao, đa phần đều do các công ty tự bồi dưỡng. Hơn nữa do rào cản đầu tư thấp nên doanh nghiệp tiến vào ồ ạt, khiến cạnh tranh về nhân tài càng trở nên gay gắt.

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh nhân tài toàn cầu năm 2019 cho thấy Việt Nam đứng thứ 92 trong số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ về năng lực cạnh tranh toàn cầu, tụt 5 bậc so với năm 2018. Chỉ số cạnh tranh này của Việt Nam đã giảm xuống trong 5 năm liên tiếp. Báo cáo này cho rằng Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, có tinh thần khởi nghiệp nhưng vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cách mạng 4.0 – trí tuệ nhân tạo hoặc công nghệ tự động hoá sẽ giải phóng con người khỏi những công việc lặp đi lặp lại, nhu cầu về nhân tài về công nghệ, kỹ năng giao tiếp và tình cảm sẽ tăng lên nhanh chóng, và Việt Nam thiếu hụt về phương diện này.

Trở thành công xưởng mới của thế giới được hay không, Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào giáo dục, đào tạo và yếu tố con người.

TS. Nguyễn Phú Trường

#ngannua

Ảnh: Internet

Xem thêm

YouTube ở Việt Nam và một số vấn đề đang đặt ra

Bài 1: Về sự “bùng nổ” của YouTube Với một số tính năng ưu việt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *