Trang chủ / Cảnh báo tội phạm / Cảnh giác chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại

Theo Công an huyện Triệu Sơn, kết quả điều tra bước đầu đã xác định có gần chục trường hợp ở các tỉnh thành phía Bắc là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

Chị Lê Thị Cẩm (xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) chính là một trong những nạn nhân của chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại. Theo lời chị kể lại, cách đây hơn 1 tháng, chị bất ngờ nhận được điện thoại của một người tự xưng là cán bộ ngân hàng thông báo được trúng thưởng 1 cuốn sổ tiết kiệm 250 triệu đồng và 1 chiếc xe máy trị giá hơn 60 triệu đồng trong chương trình quay số may mắn. Nhẹ dạ cả tin, chị đã nghe theo lời đối tượng này và chuyển hơn 20 triệu đồng vào một tài khoản để làm lệ phí nhận giải.

“Chúng nó yêu cầu em chuyển tiền. 2 tiếng sau em gọi điện vào mấy cái số điện thoại đó thì thấy toàn tắt máy. Lúc đó em mới biết là mình bị lừa” – chị Lê Thị Cẩm nói.

Nhận được tin trình báo của chị Cẩm, chỉ sau gần 1 tháng điều tra, Công an huyện Triệu Sơn đã tìm ra thủ phạm và bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Văn Hợp và Lý Xuân Thủy quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại cơ quan công an, 2 đối tượng đã khai nhận do ham mê cờ bạc nên đã mua nhiều sim điện thoại giả danh cán bộ ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo Công an huyện Triệu Sơn, kết quả điều tra bước đầu, đã xác định có gần chục trường hợp ở các tỉnh thành phía Bắc là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này. Số tiền mà các đối tượng đã lừa được của những người nhẹ dạ cả tin lên tới hơn 200 triệu đồng.

“Bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng điều tra để xác định thêm có bao nhiêu bị hại làm cơ sở để đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm theo quy định của pháp luật” – Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu – Phó trưởng Công an huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa cho hay.

Hình thức cũ nhưng chiêu thức thì lại mới, đó là nhận định của CA huyện Triệu Sơn về chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại. CA huyện cũng đưa ra khuyến cáo, chiêu trò lừa đảo này rất có thể sẽ bùng phát mạnh vào dịp cuối năm, thời điểm thường hay diễn ra các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, tặng quà nhằm kích cầu tiêu dùng. Để không bị mắc lừa, người dân cần cảnh giác với những đầu số lạ hoặc những cuộc gọi thông báo nhận được phần thường “trên trời rơi xuống”; không nên cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, chuyển tiền khi không biết rõ nội dung và người nhận là ai. Và đặc biệt, không nên đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội bởi việc làm này có thể khiến các đối tượng lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn: VTV

Xem thêm

Xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo được nói lời sau cùng

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nhìn nhận cái sai của bản thân là biết các bị cáo khác phạm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *